Văn hóa - Lễ hội
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 3107
Độc đáo cồng chiêng Nam Giang
Qua bao biến cố của lịch sử, văn hóa cồng chiêng vẫn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của cộng đồng dân tộc Cơtu, Ve, Tà Riềng ở Quảng Nam

http://vov.vn/avatar.aspx?ID=174073&at=0&ts=306&lm=634409562807200000

Trống chiêng gắn bó mật thiết với đời sống, tâm hồn con người để diễn tả niềm tin, niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” lần thứ I năm 2011 của huyện Nam Giang (Quảng Nam) được tổ chức mới đây, không chỉ đáp ứng được mong mỏi của người dân, là hoạt động cụ thể thực hiện Nghị quyết TW 5 khóa VIII của Đảng; mà còn là hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng 121 năm sinh nhật Bác Hồ; chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Đánh thức niềm tự hào dân tộc

Nam Giang - quê hương của rừng, sông núi, của những mùa lễ hội trống chiêng với điệu dân vũ T’tung, Zază - niềm tự hào của hàng ngàn con tim trong cộng đồng các dân tộc bản địa Cơtu, Ve, Tà Riềng.

Trong đời sống tâm linh của đồng bào các dân tộc của huyện Nam Giang nói riêng và Trường Sơn - Tây Nguyên nói chung, tiếng trống, tiếng cồng chiêng trong những mùa lễ hội là cách để bày tỏ tình cảm của mình với tổ tiên, với trời, với đất, với các đấng thần linh…. Cồng chiêng của các dân tộc Cơtu, Ve, Tà Riềng có những đặc thù rất khác biệt mang tính hoang sơ của núi rừng với những tiết tấu sôi động nhưng cũng không kém phần du dương và huyền bí cùng với những điệu T’tung, Zază đã tạo nên những bản sắc văn hóa rất độc đáo.

Đêm khai hội, hàng ngàn người dân địa phương đã về hội tụ kín sân vận động Văn hóa - Thông tin của huyện Nam Giang, nơi diễn ra chính thức đêm Liên hoan “Âm vang Cồng chiêng” của huỵên lần I năm 2011. Hơn 250 nghệ nhân, diễn viên của 12 xã, thị trấn đã mang đến cho Lễ hội những âm thanh và bản sắc văn hóa của mình thông qua cồng chiêng.

Dưới ánh lửa bập bùng, bà con thả hồn vào nhịp điệu của trống, chiêng, đinh tút… rộn ràng vang vọng. Tiếng trống, tiếng chiêng như gợi lại những ngày hội của các thôn làng dân tộc Cơtu, Ve, Tà Riềng; như đánh thức niềm tự hào trong mỗi con dân của huyện Nam Giang về nét đặc sắc văn hóa của dân tộc mình.

Em Pơ Loong Sinh, dân tộc Cơ Tu, học sinh lớp 10/3 trường THPT huyện Nam Giang đến dự Lễ hội chia sẻ: “Em đến đây từ rất sớm bởi chúng em đã mong đợi Lễ hội này từ mấy tháng nay rồi. Bản thân em vô cùng tự hào về văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Qua đây em cũng biết thêm được nét văn hóa của dân tộc Ve, Tà Riềng. Đêm nay đúng là một đêm hội của tất cả các dân tộc anh em”.

Để chuẩn bị cho Liên hoan, từ nhiều tháng nay, các xã, thị trấn đã tập trung nghệ nhân, diễn viên tập luyện nghiêm túc, rút kinh nghiệm sau mỗi lần tập. Đêm đến, sau một ngày lên nương rẫy, bà con lại kéo nhau đến sân nhà Gươl, nhà Moong của làng tập luyện say sưa.

Nghệ nhân Bhing Hạnh, Trưởng đội cồng chiêng xã Zuốih, huyện Nam Giang tâm sự: “Ngày hội liên hoan văn hóa cồng chiêng lần này là nguyện vọng, mong ước từ lâu của chúng tôi. Do đó, chúng tôi đến đây với niềm phấn khởi và hào hứng. Chúng tôi mong rằng, UBND huyện sẽ tổ chức thêm nhiều những hoạt động như thế này để chúng tôi có cơ hội quảng bá, giới thiệu văn hóa của địa phương, đồng thời bảo tồn, phát huy văn hóa cồng chiêng của đồng bào Cơ tu”.

Trên nền những điệu múa truyền thống T’tung, Zază, các nghệ nhân và diễn viên không chuyên có những sáng tạo làm cho phần trình diễn thêm sôi động và hấp dẫn, tạo nên những sắc thái phong phú cho đêm diễn. Điều này còn thể hiện ý thức bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc Cơ tu, Ve, Tà Riềng.

http://vov.vn/Uploaded_VOV/thanhha/20110513/LE-HOI-VAN-HOA-026.jpg

Sản phẩm du lịch văn hoá trong tương lai

Qua Liên hoan “Âm vang Cồng chiêng” lần này, các đoàn đã tái hiện được lễ hội của các dân tộc bản địa như: Lễ hội cầu mùa, lễ hội mừng năm mới, mừng lúa mới, đám cưới…; cầu Yàng, cầu thần núi, thần sông, thần mưa, thần gió… cho mùa màng tốt tươi, nhân dân được bình yên… Ai cũng cố gắng để múa cho đẹp, đánh chiêng, đánh trống cho thật hay.

Diễn viên A Rất Sự của đội xã Chà Vàl, huyện Nam Giang, bộc bạch: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho chúng tôi có những buổi sinh hoạt văn hoá vui như hôm nay. Tôi vô cùng tự hào về nét văn hóa của dân tộc mình! Vì dân tộc mình, chúng tôi cố gắng tập luyện và xuống huyện để tham gia Liên hoan bởi đây là lần đầu huyện tổ chức, nên tất cả mọi người ai cũng hồ hởi và vui mừng hưởng ứng tham gia. Tôi mong rằng, huyện sẽ thường xuyên tổ chức những cuộc thi, liên hoan như thế này để chúng tôi có cơ hội quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời được giao lưu, học hỏi văn hóa của các dân tộc anh em khác”.

Liên hoan “Âm vang Cồng chiêng” sẽ được huyện Nam Giang tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, đồng thời định hướng cho phát triển du lịch trong tương lai.

Ông Trần Dư, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nam Giang, cho biết: “Tại Liên hoan lần này, chúng tôi giữ nguyên gốc không gian biểu diễn của đoàn nghệ nhân các dân tộc bằng cách đốt lửa, biểu diễn ngoài trời chứ không áp dụng hình thức sân khấu hóa. Thông qua đó để chuyển tải nét đẹp, độc đáo, linh thiêng của trống chiêng, cồng chiêng và các nhạc cụ khác như đinh tút, sáo các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng… Chúng tôi sẽ tổ chức liên hoan định kỳ 2 năm một lần. Đây cũng là hoạt động trong định hướng của huyện, nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của địa phương để thu hút khách du lịch trong tương lai”./.

Bài: A Lăng Lợi
Theo: VOV
 
Tiêu đề
 
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Festival biển Nha Trang 2011
   Lễ hội chùa Trông, Hải Dương
   Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng
   Bình Thuận: Khai mạc Giải đua thuyền truyền thống quốc gia 2011
   Đẩy gậy - môn thể thao dân tộc dễ mà khó
   Đêm hội Carnaval Hạ Long sôi động
   Nghệ thuật dân gian của dân tộc Mường
   Ninh Bình: Khai mạc lễ hội truyền thống đền Trần
   Lệ buộc cót: Nét văn hóa truyền thống của người Nùng Bắc Kạn
   Tục kết Chạ Khả Lễ Bái Uyên của vùng Kinh Bắc

Quay về Lên trên
Thắng cảnh miền Bắc
Miền Nam quê tôi
Đơn vị tài trợ
Liên hệ :
Ms Trang
ĐT: 0937 076 819
 
Shop Online
Kẹo dừa Bến Tre (đậu, sữa, sầu riêng)
Vị ngọt của đường cát trắng hòa quyện với vị béo, thơm của nước dừa, đậu phộng, sầu riêng khiến ai ăn xong lại muốn ăn thêm nữa.


Quên cả lối về
Sáu cành ly đỏ và hoa baby bó trong giấy màu. Thích hợp tặng mẹ, bạn bè  hoặc người yêu
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Địa Danh giới thiệu
Hà Tiên, nơi hội tụ những danh lam thắng cảnh hoang sơ đầy quyến rũ. Đi từ Rạch Giá xuống Hà Tiên, du khách đi qua hàng chục cảnh đẹp. Một vùng biển, núi tuyệt vời giữa chốn địa đầu biên giới Tây Nam với hơn 8.000 ha phố biển và 20 cây số bãi bờ thơ mộng.
Hà Tiên đệ nhất miền Tây
Mặt trời chưa xuất hiện cho dù lúc này đã gần 6 giờ sáng, trên mặt sông Sài Gòn, hơi nước mờ ảo lan toả cùng không khí mát rượi của buổi sớm khiến cả nhóm tận hưởng khí trời một cách thích thú, Sài Gòn đang dần lùi xa.
Nơi rừng biển hội tụ - Cần Giờ
Từ khóa tìm kiếm
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này