Văn hóa - Lễ hội
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 5047
Các lễ hội văn hóa không thể bỏ qua vào tháng 10
Tháng 10, các lễ hội văn hóa tưng bừng diễn ra dọc đất nước, từ lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu ở Lai Châu, lễ hội chùa Cổ Lễ, Nam Định đến lễ hội Katê, Bình Thuận hay lễ hội Đôn-ta, đua bò ở An Giang

1. Lễ Đôn-ta và hội đua bò

Lễ hội Đôn-ta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà, được tổ chức hàng năm từ 29/8 đến 1/9 âm lịch. Trong lễ Đôn-ta có hội đua bò kéo bừa truyền thống rất độc đáo với sự tham gia của 38 đôi bò. Tổ chức hội đua bò quy mô nhất phải kể đến là vùng Bảy Núi, An Giang. Đây là dịp những người đàn ông trong phum, sóc trổ tài dũng cảm, sự khôn khéo của mình trước cộng đồng. Lễ hội năm nay sẽ tổ chức từ ngày 3 đến 5/10.


Hội đua bò ở vùng Bảy Núi, An giang. Ảnh: thesaigontimes.

2. Lễ hội Kate

Đây là lễ hội lớn nhất, đông vui nhất của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận và Bình Thuận. Lễ hội tưởng niệm các vị anh hùng dân tộc, tổ tiên, ông bà cùng các vị thần linh và vua Pôklông Garai, vua Prôme.

Năm nay lễ hội Kate Ninh Thuận sẽ diễn ra ở 3 khu vực chính gồm đền Po Ina Nagar, Ninh Phước; tháp Po Klaong Garay, Phan Rang; tháp Chàm và tháp Po Rome, Ninh Phước trong các ngày 3, 4 và 5 tháng 10. Trong khi đó, lễ hội Katê 2013 ở Bình Thuận sẽ diễn ra từ ngày 3/10 – 4/10 tại di tích tháp Chăm Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết.

3. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện

Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam với kiến trúc 400 năm tuổi, thuộc làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định. Từ mùng 8 đến hết ngày 16 âm lịch tháng 9 hằng năm, nơi đây diễn ra lễ hội Chùa Keo để kỷ niệm ngày sinh của thánh tổ Không Lộ. Ngoài các nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức đua thuyền truyền thống với nhiều nghi thức độc đáo. Năm nay, lễ hội chùa Keo sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 20/10.

4. Lễ hội Dinh Thầy - Thím

Lễ hội Dinh Thầy - Thím đã từ lâu trở thành một nét văn hóa đặc sắc riêng có của Bình Thuận. Lễ Hội được tổ chức vào các ngày 18,19 và 20/10/2013 (tức ngày 14,15,16 tháng 9 âm lịch), tại khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Thầy - Thím ở xã tân Tiến, thị xã Lagi. Ngoài cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình và cho công việc làm ăn thuận lợi, phần hội như với nhiều trò chơi như Chèo Bả Trạo, diễn xướng tích Thầy, biểu diễn võ thuật, thi lắc thúng, gánh cá đi bộ… thu hút đông đảo du khách tham gia.


Tưng bừng lễ hội Dinh Thầy - Thím. Ảnh: baobinhthuan.

5. Lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu

Lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu còn được gọi là lễ tạ ơn hay lễ hội cốm mới, thường diễn ra vào rằm tháng 9 (tức 19/10) của người Thái ở Mường So, Phong Thổ, Lai Châu. Đây là dịp để tạ ơn vì một mùa vụ bội thu, là cơ hội để trai gái đua tài, tìm hiểu nhau, cũng như người dân được giao lưu, vui chơi thoải mái.

Trong lễ hội, phần không thể thiếu là hoạt động chọn lúa làm cốm. Ngoài ra, lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian thú vị như cầu lông gà, ném còn, kéo co... Đây cũng là dịp đồng bào Thái mời khách thập phương những món ăn truyền thống như rêu đá, cá nướng, cơm nếp...

6. Lễ hội chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ là một quần thể kiến trúc đạo Phật và tín ngưỡng Việt Nam mang các yếu tố kiến trúc gô-tích ở Nam Định. Từ ngày 13 đến 20/10 (tức 13 đến 16 tháng 9 âm lịch), nơi đây sẽ diễn ra lễ hội chùa Cổ Lễ nhằm tưởng niệm Đức Thánh tổ hóa thân. Đây là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định. Ngoài phần hội và phần lễ độc đáo, du khách đến đây còn ấn tượng về một quần thể di tích với tháp “Cửu phẩm liên hoa” gồm 11 tầng.

7. Vía Quan Âm

19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch là 3 ngày vía quan trọng nhất trong năm của các Phật tử khắp nơi trên thế giới. Mỗi ngày vía của Quan Âm đều có một ý nghĩa riêng biệt. Trong đó, 19/2 là ngày vía Quan Thế Âm đản sanh, 19/6 là ngày vía Quan Thế Âm thành đạo và 19/9 là ngày vía Quan Thế Âm xuất gia. Trong ngày 23/10 năm nay (tức 19/9 âm lịch), các bà con Phật tử sẽ đổ về các chùa miếu có thờ Quan Âm để dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc.


Người người dâng hương ngày Vía Quan Âm ở Tp HCM.
Ảnh: hochiminhcity.gov.vn

8. Lễ Hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức hàng năm tại Nhà Lớn, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu từ đêm mùng 8 đến ngày 9/9 Âm lịch. Năm nay lễ hội sẽ diễn ra từ đêm 12/10 đến 13/10. Đây là lễ cầu an, tưởng nhớ đến công đức của Ông Trần. Các nghi lễ không tổ chức linh đình như nhiều lễ hội khác chủ yếu là khách thập phương đi dâng hương và nguyện cầu. Ngoài ra, du khách còn đặc biệt ấn tượng với di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Lớn và những phong tục tập quán cổ xưa vẫn được bảo tồn và phát huy hàng trăm năm nay.

9. Hội chùa Am và đình Lại Trì

Chùa Am và đình Lại Trì xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình là nơi thờ tự Quốc sư Dương Không Lộ, người có công chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thái Tông. Hàng năm, lễ hội chùa Am diễn ra vào ngày 2/9 trong khi đó lễ hội đình Lại Trì kéo dài từ 13/9 đến 15/9 âm lịch. Đây là ngày hội lớn của cả vùng Kiến Xương với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như chơi cờ người, tổ tôm điếm, bắt vịt, đặc biệt nhất là rước và thi bơi thuyền.

Kim Anh
Nguồn: vnexpress.net
 
Tiêu đề
 
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Dập dìu những điệu xòe Thái Mường Lò
   Lễ hội Nho và Vang quốc tế 2014 tại Ninh Thuận
   Ninh Thuận rộn ràng lễ hội Kate Chăm
   Văn hóa uống rượu ở vùng Cao nguyên đá
   Đến hẹn với hội chọi trâu Đồ Sơn
   Hấp dẫn “Lễ hội Trung thu 2013” tại Hà Nội
   Độc đáo kiến trúc đình Tiên Thủy, Bến Tre
   Các lễ hội văn hóa đặc sắc tháng 9
   Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà của chúng ta”
   Ngày 2/9 sẽ diễn ra Vũ hội đường phố ở Mộc Châu

Quay về Lên trên
Thắng cảnh miền Bắc
Miền Nam quê tôi
Đơn vị tài trợ
Liên hệ :
Ms Trang
ĐT: 0937 076 819
 
Shop Online
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Mật Sim Sơn Phú Quốc
Mật Sim Sơn Phú Quốc là loại mật được lấy từ trái sim đầu vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, có nhiều mật ngọt, hương vị thơm ngon. Dùng để khai vị, tẩm bổ.

Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Khai trương
Hồng song hỉ, đồng tiền, loa kèn và lan tím
Tưng bùng ngày khai trương, chúc mọi điều tốt đẹp, vạn sự như ý
Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Địa Danh giới thiệu
Hà Tiên, nơi hội tụ những danh lam thắng cảnh hoang sơ đầy quyến rũ. Đi từ Rạch Giá xuống Hà Tiên, du khách đi qua hàng chục cảnh đẹp. Một vùng biển, núi tuyệt vời giữa chốn địa đầu biên giới Tây Nam với hơn 8.000 ha phố biển và 20 cây số bãi bờ thơ mộng.
Hà Tiên đệ nhất miền Tây
Mặt trời chưa xuất hiện cho dù lúc này đã gần 6 giờ sáng, trên mặt sông Sài Gòn, hơi nước mờ ảo lan toả cùng không khí mát rượi của buổi sớm khiến cả nhóm tận hưởng khí trời một cách thích thú, Sài Gòn đang dần lùi xa.
Nơi rừng biển hội tụ - Cần Giờ
Từ khóa tìm kiếm
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này