Khám phá Điểm mới
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 2999
Hòn Chén, cảnh đẹp bên dòng sông Hương
Từ thành phố Huế, ngược dòng sông Hương đi về phía huyện Hương Trà, đền làng Hải Cát, du khách sẽ nhìn thấy một ngọn núi thấp cây cối xanh rì soi bóng xuống mặt nước phẳng lặng. Thấp thoáng ở lưng núi là màu ngói nâu đã rêu phong của những đền thờ cổ. Đó chính là Hòn Chén, một thắng cảnh ở Thừa Thiên – Huế nổi tiếng với lễ hội dân gian thờ và rước sắc mẫu Thiên Y Ana.

Nhánh núi chạy về phía đông của dãy Trường Sơn đến tả ngạn sông Hương thì dừng lại ngay làng Hải Cát, tạo thành ngọn núi thấp. Trên đỉnh núi có một hồ trũng nước khổng lồ. Vì thế dân gian đặt tên núi là Ngọc Trản Sơn – hay còn gọi là Hòn Chén. Khúc sông qua Hòn Chén được xem là nơi sâu nhất của dòng sông Hương. Không ai biết người Chăm xưa đã dựng đền thờ cúng Thánh Mẫu Thiên Y Ana ở núi này từ bao giờ. Thời nhà Nguyễn, các vua, chúa tiếp tục tu sửa, mở rộng đền. Đến nay, đã có hàng chục công trình kiến trúc xinh xắn nép mình dưới bóng râm của một khóm rừng cổ thụ tán lá um tùm. Từ bến nước bên sông, theo những bậc thang lên đền các ngôi đền cao thấp, du khách cảm thấy mình đang dần đi vào một nời hoàn toàn thanh tịnh, linh thiêng. Lên đến đền cao nhất, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh sơn thủy màu xanh với các sắc độ đậm nhạt khác nhau của dòng nước, làng mạc, núi non hàng hàng lớp lớp.

http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTEMYRO-oqLqxPGEWzyVyqUsm6WNwal3tBvUsNxZWRVqB8Ifm99Tg
Ảnh: Internet

Cụm đền thờ ở Hòn Chén gồm điện thờ chính là Minh Kính Đài nằm ở giữa, mặt hướng ra sông; bên phải là nhà Quan Cư, Trinh Cát viện, chùa Thánh; bên trái là dinh Ngũ Vị Thánh Bà; bàn thờ Các Quan, động thờ ông Hạ Ban (tức ông Hổ - con cọp), am Ngoại Cảnh. Dưới cờ sông, cuối đường bên trái là am Thủy Phú. Ngoài ra, còn có một số bệ thờ và am nhỏ khác nằm rải rác đó đây, như am Cô Ngọc Lan, am Trung Thiên… Liễu Hạnh Công Chúa, tức là Văn Hương Thánh Mẫu cũng được đưa vào thờ ở đây. Bên cạnh đó, còn có bàn thờ Phật, thờ Thánh Quan Công và hơn 100 vị thần thánh khác thuộc vào hàng đồ đệ của các thánh thần nói trên. Như vậy,  quần thể đền Hòn Chén thờ nhiều tín ngưỡng khác nhau. Tuy nhiên, tín ngưỡng thờ Thánh Mẫu vẫn là chủ đạo. Hằng năm vào dịp tháng 3 và tháng 7 Âm lịch, điện Hòn Chén lại tấp nập người trẩy hội Thiên Y Ana Thánh Mẫu. Nghi lễ diễn ra rất long trọng. Lễ hội giống như một festival văn hóa dân gian trên sông Hương. Khi đó dòng sông tấp nập những chiếc thuyền kết đôi với cờ phướn, hương án đủ màu sắc hành hương về điện Hòn Chén. Tại khu vực điện sẽ diễn ra lễ Thánh Mẫu tuần du, lễ tế làng Hải Cát, lễ cung nghinh Thánh Mẫu hồi loan về điện, lễ phóng sanh, phóng đăng…

http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQxVUDIkhjM5c_AFHhjQOb3VG61nDShA0844tYwXFQSl1vOgpKP
Ảnh: Internet

Trải qua nhiều thăng trầm, gần đây lễ hội này đã được phục hồi và được tổ chức mỗi năm một náo nhiệt hơn. Địa danh Hòn Chén theo đó cũng ngày càng được nhiều du khách biết đến. Dù có chút xô bồ trong dịp lễ, các tập tục truyền thống mang đậm màu sắc văn hóa dân gian địa phương vẫn sẽ cho du khách biết thêm nhiều điều lý thú về lịch sử của vùng đất này.

Theo: Minh Thu
Nguồn: DNSGCT
 
Tiêu đề
 
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Hùng vĩ miền rừng núi Tương Dương
   Lạ lùng hang Chi Đảy
   Qua ải Chi Lăng
   Những nẻo đường Trùng Khánh, Cao Bằng
   Bình yên nơi thánh địa La Vang
   Khám phá Đắk Nông
   Thanh Chương, một vùng non xanh nước biếc Nghệ An.
   Khám phá "tứ đại đèo" Tây Bắc
   Cảnh đẹp gắn liền với huyền thoại ở động Từ Thức
   Thu Đông Phương Bắc

Quay về Lên trên
Góc ảnh đẹp
Quán hay - Quán lạ
Đơn vị tài trợ
Liên hệ :
Ms Trang
ĐT: 0937 076 819
 
Shop Online
Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Quên cả lối về
Sáu cành ly đỏ và hoa baby bó trong giấy màu. Thích hợp tặng mẹ, bạn bè  hoặc người yêu
Đèn gốm thác nước
MS: LT 007
Kẹo dừa Bến Tre (đậu, sữa, sầu riêng)
Vị ngọt của đường cát trắng hòa quyện với vị béo, thơm của nước dừa, đậu phộng, sầu riêng khiến ai ăn xong lại muốn ăn thêm nữa.


Từ khóa tìm kiếm
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này