Làng nghề & Đặc sản
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 1605
Bình Định bảo tồn làng nghề dệt thảm xơ dừa

Sở VH-TT & DL Bình Định đang triển khai công tác bảo tồn Làng nghề dệt thảm xơ dừa ở Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), nhằm góp phần gìn giữ, lưu truyền nghề dệt thảm xơ dừa truyền thống, một trong những di sản văn hóa của Bình Ðịnh cần được bảo tồn, phát huy.


Một cơ sở dệt thảm xơ dừa ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn.
Ảnh: NGUYỄN TÙNG ĐỆ


Qua khảo sát thực tế của Sở VH-TT&DL, nghề dệt thảm xơ dừa ở Tam Quan ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX, tiếp nối nghề “Tiếp xơ dừa” có từ trước trong diễn trình lịch sử lập làng ở đây qua nhiều giai đoạn lịch sử. Sản phẩm tiếp xơ dừa ngày nay vẫn còn được gìn giữ, song phần lớn các gia đình làm nghề đã chuyển sang sản xuất thảm xơ dừa. Nghề dệt thảm xơ dừa ở Tam Quan từng có thời kỳ hưng thịnh, hàng làm ra được xuất khẩu ra nước ngoài và những năm gần đây, sản phẩm mỹ nghệ từ xơ dừa ở Tam Quan được thị trường trong nước tiêu thụ khá mạnh. Nhiều khách sạn, nhà hàng lớn ở Nha Trang, Vũng Tàu, Bình Thuận… đã đến đặt hàng thảm xơ dừa Tam Quan Nam sản xuất để lót sàn. Làng nghề dệt thảm xơ dừa và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ xơ dừa ở huyện Hoài Nhơn là một trong ba làng nghề thuộc nhóm sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ được UBND tỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2020.

Nghề dệt thảm xơ dừa cũng đã tạo nhiều cảm hứng cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh sáng tạo những tác phẩm ảnh nghệ thuật có giá trị cao. Anh Nguyễn Tùng Đệ, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định hiện ở xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn, tâm sự: “Quê tôi ở gần các làng nghề dệt thảm xơ dừa, nên tôi đã có nhiều chuyến đi tìm hiểu để có cảm hứng sáng tác và tác phẩm “Nghề làm thảm xơ dừa” đoạt Huy chương Đồng tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 15 năm 2010”.

Các sản phẩm thảm xơ dừa không chỉ đem lại giá trị sử dụng mà còn có giá trị văn hóa, là một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống đặc trưng của người Bình Định. Vì vậy, Sở VH-TT&DL đã chọn thực hiện  Dự án văn hóa phi vật thể năm 2015 “Bảo tồn làng nghề dệt thảm xơ dừa ở Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định”. Địa điểm thực hiện Dự án là ở các xã: Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn); xã Mỹ Lợi (Phù Mỹ) và một số địa phương khác có nghề dệt thảm xơ dừa truyền thống ở Bình Định.

Giai đoạn chuẩn bị của Dự án được triển khai từ tháng 5 – 6/2015, cán bộ các phòng chức năng của Sở VH-TT&DL đã phối hợp với cán bộ các địa phương, đơn vị cùng nghiên cứu tư liệu, xây dựng đề cương khoa học triển khai Dự án. Hiện nay, Sở VH-TT&DL đã hoàn thành dự thảo đề cương khoa học triển khai Dự án. Dự kiến, từ tháng 7 – 10/2015, Dự án sẽ triển khai ghi hình, ghi âm và khảo sát điền dã, sưu tầm, ghi chép tư liệu chuyên sâu. Các  sản phẩm của Dự án sẽ được gửi cho Bộ VH-TT&DL để nạp vào Ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể và lưu trữ tại Sở VH-TT&DL để phục vụ cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị của nghề truyền thống dệt thảm xơ dừa.

Nguồn: dulichvn.org.vn

 
Tiêu đề
 
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Về Bạc Liêu săn tìm ba khía
   Gỏi xoài khô cá sặc - Đặc sản níu chân du khách khi đến Cần Thơ

Quay về Lên trên
Nét đẹp quê hương
Nét đẹp miền Trung
Đơn vị tài trợ
Liên hệ :
Ms Trang
ĐT: 0937 076 819
 
Shop Online
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa019
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Từ khóa tìm kiếm
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này