.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Đặt Vé Máy Bay
Opentour tại Quảng Ngãi
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
  Hương vị xứ Quảng
Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sâm quý, mà còn lắm món ăn bình dân như món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo, đã đem đến cho người thưởng thức những ký ức còn mãi với tháng năm.
Hàu son xào
Ngoài những loại thủy sản thiên nhiên như cá, lươn, ốc, ếch... thì con cua ở đây là món đặc sản của đồng bào khi nấu với những loại rau rừng tuyệt hảo, đó là món ăn có một không hai trên đất nước ta.
Canh cua lá bép
 
Thông tin Quảng Ngãi
Di tích lịch sử ở Sơn Tịnh: Lặng lẽ với thời gian
Có một miền đất sơn thuỷ hữu tình, có một miền đất mà những câu chuyện có thật về nhân vật lịch sử, về những chiến công hào hùng, oanh liệt của nhân dân đẹp như trong cổ tích vẫn hiện diện qua lời kể của người già, hiện diện qua những di tích còn để lại trong dòng thời gian...

...Tài sản tinh thần vô giá          
Lịch sử đi qua đã để lại trên mảnh đất Sơn Tịnh nhiều di tích lịch sử ghi dấu bao chiến công của quân và dân ta. Nơi đây hiện có 31 di tích lịch sử văn hoá - danh lam thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh và 6 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Vì thế, Sơn Tịnh là một trong những huyện có khá nhiều di tích ở Quảng Ngãi. Những di tích đã lưu giữ trang sử hào hùng của quân dân ta như: Chiến thắng Ba Gia (5/1965), chiến khu Vĩnh Sơn (Tịnh Hiệp), Đồi tranh Quang Thạnh (Tịnh Thọ), Địa đạo An Vĩnh (Tịnh Kỳ)... Bên cạnh những di tích mang đậm tính anh hùng ca, Sơn Tịnh còn có những di tích mang tính bi tráng như: Vụ thảm sát Sơn Mỹ, Hà Tây, Khánh Lâm, làng An Nhơn... Lịch sử đã đi qua nhưng những giờ khắc đánh dấu lịch sử thì vẫn còn lại trong mỗi dấu tích, đó chính là hồn dân tộc. Sơn Tịnh còn là mảnh đất "địa linh, nhân kiệt", là nơi sinh ra những người con ưu tú, ghi danh trên bảng vàng lịch sử dân tộc với những tài năng kiệt xuất như: Trương Định, Lê Trung Đình, Trương Quang Trọng, Nguyễn Chánh, Trương Quang Giao... và hơn chục tướng lĩnh khác. Tên tuổi và sự nghiệp của họ góp phần làm rạng rỡ cho đất nước nói chung và quê hương Sơn Tịnh nói riêng. Mỗi di tích, dấu vết còn lại là tài sản tinh thần vô giá, là niềm tự hào không chỉ của người dân Sơn Tịnh, mà của nhân dân Quảng Ngãi, của dân tộc Việt Nam.


Ảnh minh họa

Nỗi niềm di tích...
Nay nhưng, những di tích này vẫn lặng lẽ nằm đó, trải qua mưa nắng thời gian, phần nhiều đã bị xuống cấp, hư hỏng. Chẳng hạn như di tích Đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ) - nơi xưa kia quân ta đã lập nên chiến tích lẫy lừng diệt gọn 420 tên địch chỉ trong 3 giờ đồng hồ, nay do sự tác động của thiên nhiên và con người đã bị mai một. Các hầm ngầm không còn nữa, chỉ còn lại giao thông hào sâu 0,7m, rộng 1,5m bao quanh. Di tích này chưa có khoanh vùng, chưa có mốc giới bảo vệ, không có bia, nên việc di tích bị xâm hại dễ xảy ra và đã xảy ra. Hay như tại địa điểm xảy ra vụ thảm sát Hà Tây (xã Tịnh Hà), nơi 19 thường dân bị lính Nam Triều Tiên sát hại dã man thì bia tưởng niệm được xây dựng đã quá lâu, nay bị hoen ố, rêu phủ nhiều. Hơn thế, xung quanh bia còn bị bôi bẩn, làm mất đi sự trang nghiêm. Còn địa đạo An Vĩnh (xã Tịnh Kỳ), 4 miệng hầm của địa đạo bị lấp, san, một phần đất bị lấy đắp đường. Nơi đây chưa có bia và bảng chỉ dẫn. Đồng cảnh cùng những di tích ấy, mộ của nhiều anh hùng dân tộc cũng không nằm ngoài sự tàn phá của thời gian. Mộ Lê Trung Đình-một nhà chí sĩ yêu nước-hiện chưa có đường đi vào, bia mộ nhỏ, bảng chỉ dẫn chưa có. Mộ nằm "lọt thỏm" giữa ruộng lúa, nên dù nằm bên đường lớn cũng ít người biết đến nơi yên nghỉ vĩnh hằng của cụ Đình. Còn mộ Trương Quang Cận (xã Tịnh Trà) thì nằm chung với mộ họ tộc. Di tích đã có bia, nhưng bị hoen ố, mờ nhạt, tường của lăng bia bị hư hại nặng...Và còn rất nhiều những di tích lịch sử trên địa bàn huyện Sơn Tịnh cũng đã và đang xuống cấp nghiêm trọng. Bài học lịch sử đang dần bị quên lãng, vì đó là nơi không phải ai cũng biết và cũng đến. 

Trước thực trạng đó huyện Sơn Tịnh đã xây dựng đề án quản lý bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử-danh lam thắng cảnh địa phương, mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 có 100% các di tích lịch sử văn hóa-danh lam thắng cảnh được xây dựng bia bảng. Hàng năm, huyện đặt mục tiêu đầu tư kinh phí để duy tu từ 5-6 di tích-thắng cảnh. Trong năm 2008 huyện đặt chỉ tiêu trùng tu 7 di tích, với tổng kinh phí dự tính khoảng gần 300 triệu đồng. Tuy nhiên kế hoạch vẫn là kế hoạch, còn rất nhiều di tích đang từng ngày mai một theo thời gian. 

Cần một cơ chế
Di tích xuống cấp không chỉ có riêng ở huyện Sơn Tịnh, mà là thực trạng chung ở các huyện trong tỉnh. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi đã có rất nhiều sự kiện anh hùng, nhiều chiến tích vẻ vang ghi vào trang sử hào hùng của dân tộc. Hiện toàn tỉnh có hàng chục di tích được xếp hạng cấp quốc gia, hàng trăm di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Để bảo tồn và phát huy những giá trị di tích lịch sử văn hoá, từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau, chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, xã và ngành văn hoá đã đầu tư trùng tu, tôn tạo, phục dựng một số di tích như: Khu chứng tích Sơn Mỹ, đền thờ Trương Định... góp phần làm sống dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều di tích (nhất là di tích cấp tỉnh) chưa được đầu tư kinh phí xây dựng và đang bị xuống cấp. Vấn đề là ở cơ chế. Cơ chế phân cấp về trách nhiệm, chức năng, quyền hạn trong việc quản lý, trùng tu, tôn tạo, bảo tồn di tích-danh thắng ở từng địa phương chưa rõ, dẫn đến chưa mạnh dạn phân bổ kinh phí phục vụ cho việc này.

Thời gian không chờ đợi, sự mai một của di tích cũng không chờ đợi ai. Nếu chúng ta không có những động thái tích cực hơn, để bảo vệ di tích thì những giá trị lịch sử văn hóa tinh thần mà ông cha để lại, sẽ không còn đến ngày sau.

Theo www.quangngai.gov.vn

 
Thảo luận  


Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các tin khác
  Hoàng hôn sông Trà
  Du lịch Quảng Ngãi: cần một điểm nhấn!
Đơn vị tài trợ


 
Shop Online
Đón chào nắng mai
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Dâu sữa
Kẹo Dâu Sữa là loại kẹo dẻo, mềm và rất ngon. Được làm từ tinh dầu dâu, đường cát, bột, Gelatin, bột sữa màu, hương.


Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa020B
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa016B
Một vòng thương nhớ !
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này