Phát triển du lịch Việt Nam
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 2311
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đẩy mạnh phát triển nhân lực ngành du lịch

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 9.000 người phục vụ trong lĩnh vực du lịch, hầu hết đều có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, ngành du lịch của tỉnh này vẫn đang thiếu hụt khoảng 33% nguồn nhân lực chất lượng cao.


Bãi biển Thuỳ Vân, thành phố Vũng Tàu

Nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao được cho là do chuyển đổi việc làm của lao động, cán bộ quản lý tại các đơn vị. Một số lượng lớn cán bộ quản lý, lao động có tay nghề chuyên môn cao đến tuổi nghỉ hưu, trong khi lực lượng kế thừa chưa đủ lượng và chất để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế du lịch hiện nay.

Ngoài ra, các cơ sở lưu trú du lịch hạng cao đang phát triển nhanh trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi hỏi phải có một số lượng lớn cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu trong và ngoài nước, có khả năng quản lý rộng trong nhiều lĩnh vực dịch vụ cao cấp đang hoạt động tại khách sạn 3 sao trở lên.

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng khách du lịch của địa phương này là 12,6%/năm, doanh thu ngành du lịch tăng ổn định khoảng 15,3%/năm. Toàn tỉnh hiện có trên 150 dự án du lịch còn hiệu lực, trong đó có 18 dự án đầu tư nước ngoài và 138 dự án trong nước. Khi những dự án nói trên đi vào hoạt động từ nay đến năm 2020, trong vòng 5 năm tới, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ cần khoảng 14.000 lao động đã qua đào tạo để phục vụ.

Để khắc phục tình trạng thiếu hụt về nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, thời gian qua, ngành du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp như tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lao động ngành du lịch tại các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Hằng năm, trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu đào tạo khoảng 1.000 học viên tốt nghiệp các khóa nghiệp vụ sơ cấp du lịch và khoảng 750 sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng thuộc các ngành như: quản trị kinh doanh, lễ tân, kỹ thuật phục vụ buồng... cung cấp nguồn nhân lực cho ngành.

Để có được đội ngũ nhân lực dồi dào và ngày càng chuyên nghiệp cho ngành du lịch như hiện nay, không chỉ ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà các doanh nghiệp du lịch cũng chủ động đào đạo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, tay nghề thường xuyên cho người lao động. Từ năm 2004, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý và kỹ thuật nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên ngành du lịch. Sau đó, tùy thuộc nhu cầu và xu hướng chung của thị trường, mỗi năm, Sở đều phối hợp với trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu, Ban quản lý các khu du lịch địa phương, các hội nghề nghiệp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lao động ngành du lịch tại các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, chương trình giảng dạy của trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu cũng được điều chỉnh theo hướng sát hơn với thực tế và tăng cường ngoại ngữ để sinh viên có đủ kỹ năng làm việc khi ra trường. Để tránh tình trạng thiếu lao động cho ngành du lịch, các cấp, ngành của Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chiến lược bền vững về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực theo hướng ngày càng nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động nhằm đón đầu các dự án đầu tư du lịch và hạn chế sự dịch chuyển lao động trong ngành.

Nguồn: ĐCSVN

 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Côn Đảo hướng tới thành phố du lịch chất lượng cao
   Quảng Ninh đón trên 5,7 triệu lượt khách trong 7 tháng năm 2015
   Phú Quốc thu hút đầu tư tổng vốn đăng ký hơn 144.000 tỷ đồng
   Đà Lạt: Lợi thế phát triển du lịch bền vững gắn với nông nghiệp công nghệ cao
   Đẩy mạnh hoạt động truyền thông góp phần phát triển du lịch
   Khánh Hòa kêu gọi “người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”
   Ngành du lịch quyết tâm đạt 700.000 lượt khách Tây Âu
   Phát triển du lịch cộng đồng ở Vân Long
   Hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng
   Hoạt động du lịch Ninh Bình tiếp tục khởi sắc

Quay về Lên trên
Khám phá Ẩm thực
Cổ kính Mandarine
Cùng ăn trưa với Isushi
Ẩm thực núi rừng tại Bếp Mường
Tấm Tắc - Điểm hẹn của hương vị
Mì cá viên cà ri độc nhất Sài Gòn
Ngói 2 hương vị lạ đa vùng miền
Quán chè đậm chất kiếm hiệp
Lẩu ếch xanh cay nồng thơm ngọt.
Ghi lại Nhật ký
Du ngoạn hồ Thác (Yên Bái)
Tây Thiên kỳ thú
Thú vị ngày 4 mùa ở Tây Nguyên
Về thăm làng bưởi Tân Triều
Đến Mỏm Đá Chim nghe sóng
Năm Mão thăm các địa danh Mèo
Bon bon về Sa Đéc ngắm tết
Đêm diệu kỳ ở Bù Gia Mập
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Một vòng thương nhớ !
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Đĩa trang trí đắp nổi
Mã sp: DP 007
Khai trương
Hồng song hỉ, đồng tiền, loa kèn và lan tím
Tưng bùng ngày khai trương, chúc mọi điều tốt đẹp, vạn sự như ý
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa020B
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này