Giới thiệu chung  |  Danh bạ khách sạn  |  Danh bạ ẩm thực  |  Mua sắm  |  Giải trí  |  Phương tiện vận chuyển  |  Tiện ích công cộng  |  Công ty du lịch  |  Album ảnh  |  Hỏi đáp
  Mua sắm tiêu biểu Rượu đế Gò Đen
Chưng, cất rượu
 
Địa chỉ:
Điện thoại:
Fax:
Website:
 
Email:
Phân loại:
Cửa hàng Quà Lưu niệm
Tiêu chuẩn:
Quà tặng - Souvenir
Khung giá:
Bình Dân
Bình chọn:
Số người tham gia bình chọn : 3
Bình chọn của bạn:
 
Đó là câu nói cửa miệng của dân nhậu miền Nam. Gò Đen là một địa danh nổi tiếng ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Rượu đế Gò Đen có từ thời Pháp thuộc. Ngày ấy, thực dân không cho dân ta nấu rượu hòng độc quyền sản xuất thứ rượu công xi (régie).

Rượu công xi nhạt không hợp với khẩu vị nên người dân vẫn lén nấu rượu lậu. Mỗi vùng người dân nghĩ ra một cách đối phó. Dân Gò Đen nấu rượu lậu trong đám đế (một loại cỏ thân cao) hoặc nấu xong cho vào bong bóng lợn, bong bóng trâu, giấu đi chờ bán. Rượu đế Gò Đen ra đời từ đó và tồn tại cho đến bây giờ.

Tĩnh ủ rượu hơn 100 tuổi
Trong tâm trí của mỗi dân nhậu Nam bộ, rượu đế Gò Đen xếp hàng 'đệ nhất tửu'. Vì sao Gò Đen lại được coi là 'đệ nhất tửu' ? Truyền rằng, trước đây, dân Gò Đen nấu rượu bằng tất cả cái tâm. Họ chăm chút từng hạt nếp, cục men, từng động tác chưng cất, pha chế để được loại rượu ngon nhất. Chọn nếp là bước quan trọng đầu tiên. Muốn được rượu trong thì nếp phải 'rặt', tuyệt đối không được lộn hạt gạo nào. Dân nấu rượu Gò Đen xưa thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm. trắng đục đều. Thường là nếp mỡ và nếp mù u và nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương. Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương... Sau ba đêm tiếp tục chan nước rồi để ba đêm sau nữa nấu. Chỉ riêng khâu ủ men truyền thống đã mất gần một tuần (trong khi ủ bằng men Trung Quốc chỉ mất ba ngày). Đặc biệt hơn nữa, cái thứ chắt lọc tinh túy của thời gian, men nồng, nếp thơm, lửa đượm này phải được chan bằng nước Gò Đen, nấu trong không khí Gò Đen mới có mùi vị đặc sắc.

Người Gò Đen cẩn thận trong các bước nấu rượu. Nếp được ngâm đến ngày thứ bảy thì mới bắt đầu cất rượu. Người Gò Đen xưa nấu rượu trọng chất lượng. Nếu rượu để thưởng thức sẽ được cho vào hũ sành, bịt kín lại rồi ngâm xuống ao khoảng 100 ngày mới mang lên uống. Rượu đế Gò Đen dễ nhận biết. Dân sành rượu thường dùng cách lắc chai để nhận biết rượu ngon hay dở. Rượu ngon khi lắc chai sẽ nổi bọt và phân thành 3 tầng rõ rệt, chậm tan. 'Mỹ tửu' Gò Đen 'chinh phục' người uống bởi rượu trong như nước mưa. Mỗi khi rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng đã đủ làm say, làm khao khát lòng người uống.

Theo Diemcuoituan.com

Bản đồ đường đi  
Dịch vụ kèm theo  
Ý kiến khách hàng  

 Ý kiến của bạn

  Đơn vị tài trợ
 
Tìm kiếm  
Phân loại:  
Tiêu chuẩn:  
Khung giá:  
Tên mua sắm:  
 
Mua sắm giới thiệu  
Rượu đế Gò Đen
Xem tất cả

Quảng cáo
Thông tin dịch vụ
Tour trọn gói
Đặt phòng khách sạn
Cho thuê xe
Nhà hàng giới thiệu
Nhà hàng Bông Sen toạ lạc tại số 07 Võ Công Tôn, P.1, TX Tân An, tỉnh Long An phục vụ các món ăn mang âm hưởng dân gian Nam Bộ, các món đặc sản miền đồng quê.
Nhà hàng Bông Sen
Các món đặc sản dân giã miền Tây Nam Bộ là nét chủ đạo chính của nhà hàng Thanh Thuỷ. Với mong muốn mang đến những trải nghiệm mới trong việc thưởng thức những món ăn đồng quê quen thuộc, nhà hàng Thanh Thuỷ đã có những nét độc đáo mới trong cung cách phục vụ và công thức chế biến.
Nhà hàng Thanh Thủy
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này