Giới thiệu chung  |  Danh bạ khách sạn  |  Danh bạ ẩm thực  |  Mua sắm  |  Giải trí  |  Phương tiện vận chuyển  |  Tiện ích công cộng  |  Công ty du lịch  |  Album ảnh  |  Hỏi đáp
  Mua sắm tiêu biểu Chợ Thủ ngày nay
 
Địa chỉ:
Điện thoại:
Fax:
Website:
 
Email:
Phân loại:
Chợ địa phương
Tiêu chuẩn:
Quà tặng - Souvenir
Khung giá:
Bình Dân
Bình chọn: Chưa có ai bình chọn
Số người tham gia bình chọn : 0
Bình chọn của bạn:
 
Như nhiều khu trung tâm buôn bán sầm uất xưa nay của vùng Ðông Nam Bộ, chợ Thủ Dầu Một (Bình Dương) theo dòng thời gian gắn liền những biến động thăng trầm, chứng kiến sự phát triển kinh tế xã hội, là biểu hiện sinh động nhịp sống văn minh đô thị của người Bình Dương.

Chợ Thủ xưa

Có sông Sài Gòn quanh năm nước xanh như tấm gương soi bóng, bên rừng lim xẹt, dầu đỏ... gió thổi vi vu, với kiểu dáng kiến trúc lãng mạn, kết hợp nhuần nhuyễn nền văn hóa Ðông - Tây, là chợ duy nhất ở miền Nam trên nóc có xây cột ba mặt gắn đồng hồ vuông theo phong cách Pháp, chợ Thủ Dầu Một từ xưa đã được coi là độc đáo có một không hai của miền đất Nam Kỳ. Người Thủ Dầu Một hơn 40 tuổi chẳng ai có thể quên cái hồi còn chạy lon ton theo bà, theo mẹ ra chợ Thủ trên chiếc xe ngựa lốc cốc trong buổi sáng tinh sương, để từ đó nên thơ, nên nhạc:

Chiều chiều
Mượn ngựa ông Ðề
Mượn ba chú lính
Ðưa cô tôi về.
Ðưa về chợ Thủ
Mua hũ, bán ghe
Bán bộ đồ chè
Mua cối đâm tiêu...

Chợ Thủ có bán ghe vì nằm sát bờ sông và chắc khi đó ở đất Thủ nghề mộc, đóng ghe thuyền đã rất phát triển. Còn sản phẩm hũ, nồi, bộ đồ chè, cối đâm tiêu... là những đặc trưng cho tài nghệ của người thợ thủ công truyền thống năm xưa trên vùng đất này. Có nhà thơ nhớ lại "Hồi đó" mỗi khi được theo mẹ ngồi trên chiếc xe ngựa sáng bóng mầu gỗ đỏ từ xóm Chánh ra chợ Thủ là lòng lại xốn xang rộn lên niềm vui. Sướng nhất là lúc ở trong phố chợ thả sức ngắm nhìn những dãy sạp, tiệm bày bán đủ các loại bánh của người Việt: bánh ướt tôm khô, bánh lọt, bánh cuốn, bánh tiêu thơm nồng làm nức mũi những thằng nhóc, con bé theo mẹ đi chợ từ sáng sớm giờ bụng đã đói nôn nao. Sau khi được chén no nê vài hào bánh bún, mút cái kẹo thơm, tức thì bọn trẻ thích ra phía bờ sông nhìn các chậu tôm cá, lươn, cua, sò, ốc, ếch sống tươi ngoác mồm, phồng mang trong các chậu, thúng sơn, được người miền Tây Nam Bộ, có khi từ tận đất mũi Cà Mau mang lên bày bán, xếp thứ tự ngăn nắp xuôi theo phố chợ, như nhà văn Sơn Nam đã miêu tả trong sách "Nam Kỳ cảnh trí": "Chợ Thủ có hàng cá sạch nhất lục tỉnh Nam Kỳ".

Chợ Thủ hôm nay
"Phi thương bất phú", chợ không chỉ là nơi buôn bán, còn được coi như bộ mặt văn hóa của cả vùng dân cư. Nhìn vào "cái chợ" người ta có thể đoán biết về sự phát triển kinh tế - xã hội, trình độ dân trí, và cung cách quản lý xã hội trên mảnh đất mà "cái chợ" đó tọa lạc. Nếu chợ Thủ vẫn là chợ Thủ ngày xưa thì còn gì là "xã hội Bình Dương" phát triển, nên cũng đừng trách cứ ai rằng: chợ Thủ hôm nay đã khác xa xưa, nói theo văn từ của thời kỳ đổi mới, gọi là có xuống cấp gì đó đi chăng nữa cũng là lẽ thường tình. Rồi suy cho cùng: Công trình kiến trúc, hay trật tự xã hội cũng do bàn tay, khối óc con người xây dựng mà nên.

Chợ Thủ đang "bung" ra quá cỡ, chứng tỏ kinh tế Bình Dương trong bước thắng lợi "trải thảm đỏ" đón chào đầu tư, tiến vào công nghiệp hóa đạt tới sự phát triển khả quan. Chỉ tiếc rằng nét đẹp buôn bán thứ tự ngăn nắp của kẻ chợ ngày xưa không được bảo tồn. Còn đâu những phố chợ bán nồi, bán hũ, bán ghe? Càng không thể tìm được một gian hàng bán bộ đồ chè, bán cối đâm tiêu. Thời kinh tế thị trường có khác, toàn phố chợ "đồng khởi" người người, nhà nhà làm thương mại, tràn cả ra mặt đường phá bỏ khuôn khổ của trật tự chợ xưa. Cách buôn bán chẳng nền nếp, bất chấp kỷ cương, phá vỡ những gì đã có, đến nỗi một quan chức cao cấp của tỉnh phải kêu: "Giới thiệu với khách về chợ Thủ đẹp như những câu ca, nhưng lại rất ngại phải dẫn khách đi xem, vì chợ Thủ bây giờ đâu phải chợ Thủ ngày xưa?". Các hè phố và cả đường phố: Ðinh Bộ Lĩnh, Bạch Ðằng, Ðoàn Trần Nghiệp, Nguyễn Thái Học, Ngô Tùng Châu, Trừ Văn Thố, Ðiểu Ong... là những phố chợ "thanh cảnh" một thời, nay tràn ngập hàng tạp hóa, hàng rong, laghim, đậu hũ, nấm, bún, thịt heo, cá, gà, rau xanh, hoa, trái... tất cả không theo một trật tự nào cả. Ðã thế, trong chợ mà xe máy, xe đạp, xe ba gác, xe thồ thả sức chạy bất tử... làm người đi bộ không còn tâm trí mà ngắm nhìn hàng này, hàng nọ để nhớ về kỷ niệm xưa. Như phố cá bây giờ, dù có chiếu cố, cảm tình lắm nhà văn Sơn Nam chắc cũng phải thay đổi quan điểm mà viết lại bằng những lời chê trách thay vì ca ngợi. Vì còn đâu nữa hương thơm quyến rũ của trà Huế, mùi thơm nồng nàn của bánh ướt tôm khô, lá bánh cuốn trắng trong mỏng mảnh chưa nuốt đã mằn mặn, béo béo trôi nhẹ qua cổ" theo hồi ức của nhà văn?


Ảnh: minh họa

Chỉnh trang chợ Thủ, cách nào?
Ðó là câu hỏi, bài toán mà UBND tỉnh Bình Dương, thị xã Thủ Dầu Một đã bao lần tìm kiếm cách trả lời. Chỉnh trang chợ Thủ nếu chỉ hướng về kinh doanh, đặt trong yêu cầu một tỉnh Bình Dương sẽ dẫn đến sai lầm về tầm nhìn và phương pháp tiến hành. Chợ Thủ nổi tiếng từ xưa và trong tương lai không chỉ là trung tâm thương mại của riêng tỉnh Bình Dương. Bình Dương công nghiệp hóa và đang dần tiến tới nền nông nghiệp chuyên canh kỹ thuật cao. Sát với Bình Dương là thành phố công nghiệp Biên Hòa, TP Hồ Chí Minh hai thị trường lớn tiêu thụ hàng hóa nguyên liệu và bán ra sản phẩm hàng hóa công nghiệp, Bình Dương còn là nơi tiêu thụ hàng hóa từ Tây Nguyên, Bình Phước đổ xuống và bên kia sông Sài Gòn, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, các quận nội thành TP Hồ Chí Minh tiến qua. Do đó, chợ Thủ với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa không chỉ là chỗ để mua bán, trao đổi mà còn cần phải trở thành nơi bảo tồn sản phẩm các làng nghề truyền thống của cả vùng, giữ nét đẹp của một chợ từng nổi danh... Có nghĩa chợ Thủ bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu thương mại còn cần phải là một địa chỉ văn hóa. Ðặt vấn đề như vậy mới có phương hướng quy hoạch, xây dựng chợ Thủ ra tấm ra miếng.

Phong tục tập quán Việt Nam trước đây và có lẽ sau này người đi chợ "vạn bất đắc dĩ" mới phải vào siêu thị, chẳng ưa gì đi thang máy, leo lầu, vừa không có không gian, lại khó khăn cho việc "vận tải" mớ rau, con cá, khó cả việc cấp nước, phòng, chống cháy nổ, thiên tai... Vì lẽ đó chợ Thủ nên được mở rộng theo kiểu công viên phố chợ, lấy đường CMT8 làm giới hạn hướng đông đổ về hướng bờ sông, đường Ðinh Bộ Lĩnh giới hạn cho hướng bắc kéo dài về phía nam một hai cây số. Các đường phố hiện tại trong tầm quy hoạch được chuyển công năng thành phố chợ để nâng cấp cơ sở hạ tầng: điện, cấp thoát nước, điện thoại, cây xanh... Nhà ở của dân hai bên đường trở thành các cửa hàng buôn bán chỉ với độ cao một trệt, một lầu. Tầng trệt để bán hàng, tầng lầu để ở hoặc bán hàng cả hai lầu đối với nhà cho thuê. Từng nhà sẽ do dân tự sửa chữa dưới sự hướng dẫn quy hoạch của Nhà nước sao cho mặt tiền mỗi dãy phố có một kiểu dáng kiến trúc thống nhất tạo nét riêng phù hợp với khu vực buôn bán hàng hóa. Những khoảnh đất nằm trong sự quản lý của Nhà nước cần được chỉnh trang trồng thêm cây xanh, vườn hoa, cây cảnh thành những công viên nhỏ. Nhà lồng chợ hiện tại đã xuống cấp và không phù hợp giữ vai trò trung tâm chợ, nên có kế hoạch cải tạo, nâng cấp hợp lý sẽ biến nơi đây thành một bảo tàng, những gian hàng giới thiệu bày bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống, đồ kỷ niệm cho khách du lịch thăm Bình Dương công nghiệp hóa. Riêng đường Bạch Ðằng với bến đò được cải tạo nâng cấp sẽ được tổ chức theo hình thức bán hàng văn hóa phẩm, báo chí, phố ẩm thực về đêm. Chợ cá rau sẽ được bố trí về khu vực cuối chợ phía nam có rạch thoát nước thuận tiện, bốn góc chợ cần có nhà giữ xe thống nhất kiểu dáng kiến trúc của phố chợ... Và như vậy chợ Thủ dứt khoát chỉ có người đi bộ. Người mua nhiều hàng có thể dùng xe đẩy mi-ni kiểu dáng riêng biệt của chợ Thủ. Thêm vào đó một sự khuyến khích các bà nội trợ đi chợ bằng xe ngựa nét xưa, vừa giảm bớt được xe máy, cũng là giữ cho chợ Thủ sạch đẹp, khang trang, cổ kính... khách đã đến là nhớ mãi...

Như nhiều khu trung tâm buôn bán sầm uất xưa nay của vùng Ðông Nam Bộ, chợ Thủ Dầu Một (Bình Dương) theo dòng thời gian gắn liền những biến động thăng trầm, chứng kiến sự phát triển kinh tế xã hội, là biểu hiện sinh động nhịp sống văn minh đô thị của người Bình Dương.

Theo cinet.gov.vn

Bản đồ đường đi  
Dịch vụ kèm theo  
Ý kiến khách hàng  

 Ý kiến của bạn

  Đơn vị tài trợ
 
Tìm kiếm  
Phân loại:  
Tiêu chuẩn:  
Khung giá:  
Tên mua sắm:  
 

Quảng cáo
Thông tin dịch vụ
Tour trọn gói
Thuê xe du lịch
Đặt Phòng Khách sạn
Nhà hàng giới thiệu
Với diện tích gần 3 hecta, Khu du lịch Phương Nam là nơi rất thích hợp để bạn chiêu đãi bạn bè hoặc đưa gia đình đến thư giãn và thưởng thức các món ăn ngon đặc sản Hoa.
Nhà hàng Phương Nam
Nhà hàng Kiến Hoành tọa lạc trong khuôn viên rộng với diện tích 8000m2, trang trí theo phong cách rất Trung Hoa. Toàn bộ cổng và khu vực nhà hàng đều được trang trí bằng những chiếc lồng đèn Trung Hoa rất đẹp.
Nhà hàng Kiến Hoành
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này