Dọc đường Ẩm thực
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 52253
Món rẻ mà không nghèo hương vị
Bắp chuối bóp da heo luộc, nghe cái tên có lẽ nhiều người chắc lưỡi, món bèo này mà ngon lành gì! Bèo thật, toàn những nguyên liệu mà bà nội trợ ra chợ, đồng chị đồng em lắm khi… chảnh không dám ngó ngàng tới. Chao ôi, thử làm ăn đi, ngon phải biết!

http://sgtt.vn/Uploads/Images/4/6f5/46f5b5dd57c2db839a2e8f75173fb99e.jpg
Bắp chuối bóp da heo luộc.

Nhớ món này thời xa lắc kìa, những thập niên 70, 80 của thế kỷ trước khi khó khăn quá sức, mẹ tôi đi chợ mua da heo với hai mục đích: lạng lọc mỡ còn bám theo da để thắng cho vô vịm – kể tới mỡ heo mà vẫn thèm trong ký ức, còn da suông nấu với củ cải, su, khoai… thay giò heo – như nồi canh súp – ai thấy cũng oách lắm chớ; hoặc bóp gỏi.

Ngày nay người ta kỵ ăn mỡ, nhưng tuần rồi, nhà người bạn đổ bánh xèo, mời sang ăn chơi; thật ngon nhưng mọi người trong bàn hôm đó đều thấy: thiếu thịt ba rọi. Phu nhân gia chủ bảo, “giờ ngoài chợ toàn thịt siêu nạc không à! Khó tìm thịt mà có da có mỡ”. Đó là miếng ngon chớ phải vừa đâu. Nhiều thực khách giờ ăn thịt gà, giò heo phải lột da vì dưới da có mỡ! Khoa học còn cho thấy, chất béo cần cho hoạt động của bộ não con người. Cho nên kỵ thì cũng vừa vừa thôi. Đời đúng là kỵ quá mất… ngon.

Bắp chuối thì sẵn trong vườn nhà, không thì nhà hàng xóm, xin chớ chẳng phải mua; ngoài chợ thì rẻ như rau muống dạt. Thời nay e rằng rau củ quả không biết đâu mà lần, đụng phải hàng Trung Quốc thì có mà toi luôn với dư lượng thuốc trừ sâu, hoá chất bảo quản… Bắp chuối thì vẫn trung trinh, trồng chuối không phải xịt “thuốc”. Dân gian còn cho rằng, bắp chuối ăn tốt, khoẻ, máu huyết lưu thông, giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Bắp chuối còn nấu canh chua lươn với khế, còn bóp gỏi với gà xé phay, với tai mũi heo… chế thứ gì cũng bá chấy! Như các cụ xưa miền Trung thường tấm tắc: “Ngon ngậm mà nghe!”

Bắp chuối mua cả bắp, lột bỏ bớt vỏ già bên ngoài, bào hay xắt ngang, càng mỏng càng ngon. Được bao nhiêu ngâm ngập ngay vào thau nước chanh pha loãng hoặc nước muối để không tiếp xúc không khí, không bị thâm đen mất đẹp.

Cũng phải chăm chút, đừng vin vào thời đại công nghiệp, sợ tốn công mua bì làm sẵn ngoài chợ thì coi như… trật chìa. Phải da heo tươi, làm sạch bon, luộc vừa chín tới là đủ, quá lửa mất độ giòn dai. Xong, xắt sợi to bản như bánh phở nhưng ngắn chừng 5 – 7 phân là vừa… khẩu độ. Dài như sợi bì, sợi mì thì phải dùng răng “chém” thiệt chớ không phải… chém gió mới vừa ngon miệng miếng gỏi bắp chuối da heo.

Đã đi quá nữa chặng đường rồi, nhưng còn một nhịp cuối hoàn thiện, làm chiếc cầu kết nối bắp chuối với da heo luộc: đâm mắm thấm. Tỏi – ớt – đường – chanh đâm cối hoà với nước mắm ngon pha nước âm ấm, nêm vừa ăn; rưới lên bắp chuối xắt, da heo cùng đậu phộng rang giã và rau mùi thái ghém. Cân lường nhóm gia vị trên để điều tiết cho vừa miệng là bí quyết của người pha.

Điều lạ lùng, phải bóp bằng tay hỗn hợp đó mới nên vị, thò đũa xiên vào trộn lại không ngon. Không ai giải thích, nhưng có lẽ bóp chặt tay thì mắm thấm và hương vị từ các nguyên liệu giao thoa tốt hơn mà nên đậm đà.

Ăn chơi đã giòn thơm thanh tao, ăn với bánh tráng nướng càng rôm rốp, thật thú vị.

Bài và ảnh: Ca Dao
Theo: sgtt.vn
 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Ra đảo Bé Lý Sơn bắt nhum sọ nấu cháo
    Bánh canh Nam Phổ xứ Huế giữa lòng Hà Nội
   Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai
   Phở sắn cá lóc đồng ở Quảng Nam
   Mắm đùm hấp trong gáo dừa ở miền Tây
   Trứng cá chuồn rán – món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh
   Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng
   Mì sụa - món ăn của người Hoa ở Sóc Trăng
   Món nem ram tôm giòn rụm ở đất võ Bình Định
   Gỏi măng cụt - đặc sản sông nước miền Tây

Quay về Lên trên

Nét đẹp quê hương
Vẻ đẹp Kinh Bắc xưa ở Cổ Mễ
Trà Vinh qua ngôi chùa Khmer
Vẻ đẹp xưa ở Búng Bình Thiên
Vẻ đẹp yên bình ở Hòa Vang
Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn
Bình yên làng chài Bích Đầm
Hoang sơ đầm vịnh Lăng Cô
Lặn biển ngắm san hô ở Bình Ba
Kinh nghiệm sẽ chia
Kinh nghiệm tổ chức nhóm đi
Mẹo trị đau bụng khi đi DL
10 điều cần khi đi du lịch xa
Điều chú ý khi đi máy bay
Kinh nghiệm DL dịp nghỉ lễ
Đi “bụi” xuyên... tết
Mẹo siêu tiết kiệm du lịch
Kinh nghiệm đi xe dịp Tết
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa020B
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa019
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Quán ngon giới thiệu
Từ những nguyên liệu đơn giản, tự làm, được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ được thưởng thức các món chè truyền thống thơm ngon kết hợp với những vị lạ của các loại trân châu, sương sa, hạt lựu… với giá 9000 đồng.
Chè sạch 1 giá
Măng là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam, làm nên hương vị đặc trưng truyền thống. Là nơi đầu tiên phục vụ món ăn chuyên về măng, quán Măng đã trở thành địa điểm hấp dẫn với người dân Sài thành.
Món ăn lạ từ măng
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này