Dọc đường Ẩm thực
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 1413
Ốc quê mùa nước nổi

“Má ơi đừng đánh con đau
Để con bắt ốc, hái rau má nhờ”.

Câu hát ru xưa đã sống trong hoài niệm bao đời của những người con đồng bằng như cái lạ kỳ của con ốc xứ quê.

Loài ốc có thể sống trên cạn lẫn dưới nước và còn có thể nhịn ăn, nằm yên trong lòng đất mấy tháng mùa khô để chờ mưa xuống, dân quê tôi gọi là tháng sa mưa. Cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, khi những luống cày khô được tắm mát, những chú ốc đồng cũng từ lòng đất chui ra, bọn trẻ chúng tôi cứ thế thoải mái “gom hàng”.

Qua tháng sa mưa đến mùa nước nổi, con sông Hậu chỉ chảy một chiều, nước từ thượng nguồn đổ xuống ra Biển Đông. Dòng sông nhuộm một màu đỏ son; dân quê tôi gọi là mùa nước son hay mùa nước đổ. Cùng với nhiều loài cá tôm từ miệt trên Châu Đốc, Biển Hồ đổ về, ốc đồng ngoài ruộng, trong mương vườn cũng nhiều hơn mọi khi. Đó là lúc bọn trẻ chúng tôi đi bắt ốc, vớt ốc mùa lũ.

(Ảnh minh hoạ, nguồn: NLĐ)

Dân gian có câu “nhạt như nước ốc”, nhưng nước ốc qua bàn tay chế biến của những người dân quê tôi, thành ốc nướng tiêu, thì hấp dẫn vô cùng. Nước ốc có vị ngọt, mặn, cay đặc biệt. Dân dã mà độc đáo là món ốc luộc hèm rượu, có mùi vị rất riêng, thịt ngon hơn cách luộc thông thường. Ốc đồng, thêm chút thịt ba rọi, chuối, đậu hủ là những nguyên liệu nấu ốc chuối đậu hấp dẫn.

Thực ra, món này được “nhập khẩu” từ ngoài Bắc vào, nhưng hấp thụ cái phong cách ẩm thực phương Nam, việc nêm nếm đậm nhạt, gia vị cũng có phần khác hơn cách nấu ngoài Bắc. Các món ốc đồng mùa lũ ở miền Tây hoà quyện với đủ loại rau, lá miệt đồng có sức hấp dẫn riêng.

Ngẫm ra, ông bà xưa có phong cách ẩm thực độc đáo, hòa quyện âm dương. Ăn uống không chỉ là nhu cầu sống, bổ sung dinh dưỡng mà còn là một phong cách sống khi ta được thưởng thức một không gian tình cảm, một hương vị quê nhà, nghĩa tình hàng xóm hay bên người thân thương.

Với nhiều người, con ốc đồng là món ăn khoái khẩu, giàu đạm; với bọn trẻ con nhà nghèo chúng tôi, nó còn là nguồn thu nhập không nhỏ. Hồi xưa, tranh thủ buổi nghỉ học, chị em tôi thường đi bắt ốc. Mỗi bận mang về vài bao cát, thứ bao nylon của nhà binh dùng để đựng cát, chất xung quanh mấy đồn bốt, chắc do mấy ông lính quốc gia ăn trộm mang ra ngoài bán. Bắt ốc vài hôm, ra chợ bán lấy tiền mua được nhiều thứ lặt vặt trong nhà hay bộ quần áo mới, vài quyển tập hoặc đồ dùng học tập cả năm.

Kinh tế phát triển, con ốc quê cũng bò ra phố chợ, vào các nhà hàng thành món ăn đặc sản làm mê mẩn nhiều thực khách. Rời mái nhà xưa, bỏ lại sau lưng miền quê đong đầy kỷ niệm tuổi thơ, tôi ra thành phố mấy mươi năm rồi, có dịp đi Tây, đi Tầu, biết đó, biết đây, tưởng đã quên, nhưng giữa ồn ào phố chợ bỗng nhớ những món ốc đồng dân dã hồn quê.

Theo Trần Hữu Hiệp (Dân Việt)

 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Ra đảo Bé Lý Sơn bắt nhum sọ nấu cháo
    Bánh canh Nam Phổ xứ Huế giữa lòng Hà Nội
   Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai
   Phở sắn cá lóc đồng ở Quảng Nam
   Mắm đùm hấp trong gáo dừa ở miền Tây
   Trứng cá chuồn rán – món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh
   Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng
   Mì sụa - món ăn của người Hoa ở Sóc Trăng
   Món nem ram tôm giòn rụm ở đất võ Bình Định
   Gỏi măng cụt - đặc sản sông nước miền Tây

Quay về Lên trên

Nét đẹp quê hương
Vẻ đẹp Kinh Bắc xưa ở Cổ Mễ
Trà Vinh qua ngôi chùa Khmer
Vẻ đẹp xưa ở Búng Bình Thiên
Vẻ đẹp yên bình ở Hòa Vang
Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn
Bình yên làng chài Bích Đầm
Hoang sơ đầm vịnh Lăng Cô
Lặn biển ngắm san hô ở Bình Ba
Kinh nghiệm sẽ chia
Kinh nghiệm tổ chức nhóm đi
Mẹo trị đau bụng khi đi DL
10 điều cần khi đi du lịch xa
Điều chú ý khi đi máy bay
Kinh nghiệm DL dịp nghỉ lễ
Đi “bụi” xuyên... tết
Mẹo siêu tiết kiệm du lịch
Kinh nghiệm đi xe dịp Tết
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Yêu thương Giáng Sinh
Em hãy gửi cho anh một chút phiền muộn của em nếu em buồn. Em hãy gửi cho anh một chút nhớ khi em nhớ về anh.
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Quán ngon giới thiệu
Từ những nguyên liệu đơn giản, tự làm, được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ được thưởng thức các món chè truyền thống thơm ngon kết hợp với những vị lạ của các loại trân châu, sương sa, hạt lựu… với giá 9000 đồng.
Chè sạch 1 giá
Măng là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam, làm nên hương vị đặc trưng truyền thống. Là nơi đầu tiên phục vụ món ăn chuyên về măng, quán Măng đã trở thành địa điểm hấp dẫn với người dân Sài thành.
Món ăn lạ từ măng
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này