Dọc đường Ẩm thực
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 1953
Ăn cơm hến nhớ khúc đò xưa

Như một loại thuốc mê đầy ma lực, ẩm thực Huế khiến bao du khách đến đây đã thử thì nhất định sẽ nhớ và tìm lại nếu không cứ vướng vất một nỗi mong chờ và luyến tiếc hoài. Tùy thời gian lưu lại đây, các bạn nên chọn cho mình các món đặc sản giữa trăm ngàn món đất cố đô này, như cơm hến chẳng hạn.

Cơm hến là món ăn mộc mạc mà thấm đẫm biết bao nghĩa tình. Với người Huế, cơm hến gợi nhắc đến dòng Hương Giang trầm lắng bao bọc những bãi bồi, cồn cát đầy nắng.


“ Ai ơi thăm hến đến Cồn, ngắm tô cơm hến, ngắm hồn Huế xưa…”
(Ảnh: Internet)

Tương truyền, dưới thời vua Thành Thái, bà Nguyễn Thị Thẹp đến cào hến tiến vua tại Cồn Hến, được vua phong hiệu và lập ra Phường Hến. Từ đó, cơm hến Cồn Hến trở thành phẩm vật cung đình mỗi dịp lễ tết. Điều đặc biệt ở đây là thành phần của cơm hến không phải sản vật hiếm có mà nguyên liệu chỉ là những con hến rất đỗi quen thuộc với dân chài lưới. Ấy vậy mà món ăn dân dã này lại mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế.

Cơm hến nghe qua tên thì đơn giản nhưng một bát cơm hến ngon đòi hỏi phải có sự khéo léo tài hoa của người đầu bếp. Ngay công đoạn chuẩn bị ban đầu cũng đã rất tỉ mẩn. Hến xúc lên còn vỏ phải được ngâm trong nước sạch cho nhả hết cát. Sau khi luộc chín, hến được tách vỏ: phần thịt để riêng, nước luộc riêng để nấu nước dùng ăn với cơm.

Thịt và nước luộc hến là hai thành phần chính nhưng cơm hến ngon phải nhờ đến nhiều thành phần phụ khác. Giống như hầu hết các món ăn xứ Huế, món nào cũng có rất đa dạng nguyên liệu kèm thêm. Một bát cơm hến đúng kiểu phải có đủ 13 thành phần, bao gồm thịt hến, cơm, rau sống các loại và gia vị. Thịt hến cần được xào qua với mỡ, hành, măng khô và thịt ba chỉ thái sợi.

Khi xào, lửa chỉ riu riu cho thịt ngấm gia vị, nếu không thịt hến rất dễ bị khô và ăn không ngon. Nước dùng cũng phải trải qua một quá trình lắng lần nữa trước khi đun nóng trên bếp cho đến lúc ngả màu. Nước dùng ngon thường có màu trắng đục, thêm vài ba lát gừng tươi để bán mùi tanh mà không làm mất đi vị đặc trưng của hến.

Cơm hến ngày nay cũng đã xuất hiện ở nhiều vùng miền khác, nhưng bạn phải ăn đúng cơm hến xứ Cồn mới cảm nhận được vị phù sa bãi bồi đầy nắng gió. Ẩm thực Huế vốn chuộng sự cầu kỳ, phải biết cách dọn cơm hến mới gọi là cơm hến xứ Huế.

Cách dọn cũng cần theo đúng trình tự, xới cơm trắng ra bát, cho thêm nước dùng và cuối cùng mới cho các thành phần còn lại lên trên. Một bát cơm hến phải đảm bảo hài hoà các vị: chua, cay, mặn, ngọt. Không quá khó để nhận ra được sự tinh tuý của nghệ thuật ẩm thực Huế trong bát cơm hến.

Nhiều người cho rằng cơm hến hội tụ đủ mọi sắc thái của âm dương ngũ hành cũng không phải là nói ngoa; nào màu trắng của cơm, chút đỏ tươi tương ớt và màu xanh mộc mạc của các loại rau sống: rau chuối thái rối, khế chua, rau thơm, rau răm, bạc hà…

Cơm hến hội tụ đủ mọi sắc thái của âm dương ngũ hành (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, gia vị kèm thêm cũng khiến người ăn phải trầm trồ bởi sự phong phú của nguyên liệu: ruốc sống, đậu phộng, mè rang, da heo rán giòn, tóp mỡ và cả bánh tráng nướng bóp vụn. Tất cả đã tạo nên một món cơm hến đặc biệt, không thể trộn lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Ai đã một lần ăn cơm hến đều nhớ mãi và thầm xuýt xoa cái đậm đà trong ẩm thực Huế: cay xé nơi đầu lưỡi rồi tan dần trong vị ấm nóng của nước hến và chất mặn mà của ruốc chua thơm nồng.

Cơm hến Cồn Hến đã trở thành một thương hiệu của ẩm thực đồng quê mà không nơi nào có được. Đến đây, du khách có thể thưởng thức món cơm hến ngay tại Cồn Hến, giữa không gian lồng lộng gió trời và tiếng mái chèo khua sông êm đềm.

Nếu bạn có dịp ghé chân bên dòng sông Hương thơ mộng, đừng quên đặc sản cơm hến xứ Cồn lắng đọng biết bao cảm xúc:

                                                “…Nồi cơm hến, ruốc đậm màu sâu lắng

                                                    Một rá rau cùng với mắm tôm chua

                                                    Một lát gừng, trái ớt hiểm trời mưa

                                                    Làm sao quên dĩa bầu chần xưa ấy

                                                    Hương Giang ơi câu hò xuôi mái đẩy

                                                    Nghe lòng thèm tiếng nói của Kinh Đô…”
 

Theo: Quỳnh Ly

 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Ra đảo Bé Lý Sơn bắt nhum sọ nấu cháo
    Bánh canh Nam Phổ xứ Huế giữa lòng Hà Nội
   Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai
   Phở sắn cá lóc đồng ở Quảng Nam
   Mắm đùm hấp trong gáo dừa ở miền Tây
   Trứng cá chuồn rán – món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh
   Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng
   Mì sụa - món ăn của người Hoa ở Sóc Trăng
   Món nem ram tôm giòn rụm ở đất võ Bình Định
   Gỏi măng cụt - đặc sản sông nước miền Tây

Quay về Lên trên

Nét đẹp quê hương
Vẻ đẹp Kinh Bắc xưa ở Cổ Mễ
Trà Vinh qua ngôi chùa Khmer
Vẻ đẹp xưa ở Búng Bình Thiên
Vẻ đẹp yên bình ở Hòa Vang
Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn
Bình yên làng chài Bích Đầm
Hoang sơ đầm vịnh Lăng Cô
Lặn biển ngắm san hô ở Bình Ba
Kinh nghiệm sẽ chia
Kinh nghiệm tổ chức nhóm đi
Mẹo trị đau bụng khi đi DL
10 điều cần khi đi du lịch xa
Điều chú ý khi đi máy bay
Kinh nghiệm DL dịp nghỉ lễ
Đi “bụi” xuyên... tết
Mẹo siêu tiết kiệm du lịch
Kinh nghiệm đi xe dịp Tết
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
Đĩa trang trí đắp nổi
Mã sp: DP 007
Gấu yêu
Chú gấu bông to lớn và mềm mại.
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Đón chào nắng mai
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Kẹo dừa Bến Tre (đậu, sữa, sầu riêng)
Vị ngọt của đường cát trắng hòa quyện với vị béo, thơm của nước dừa, đậu phộng, sầu riêng khiến ai ăn xong lại muốn ăn thêm nữa.


Quán ngon giới thiệu
Từ những nguyên liệu đơn giản, tự làm, được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ được thưởng thức các món chè truyền thống thơm ngon kết hợp với những vị lạ của các loại trân châu, sương sa, hạt lựu… với giá 9000 đồng.
Chè sạch 1 giá
Măng là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam, làm nên hương vị đặc trưng truyền thống. Là nơi đầu tiên phục vụ món ăn chuyên về măng, quán Măng đã trở thành địa điểm hấp dẫn với người dân Sài thành.
Món ăn lạ từ măng
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này