Dọc đường Ẩm thực
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 1979
Đặc sản miền Trung giữa lòng Hà Nội

Tuy có rất nhiều món ngon miền Trung nhưng đặc sản HuếĐà Nẵng vẫn là phổ biến nhất ở Hà Nội với bún bò, nem lụi và bánh tráng cuốn thịt heo.

Dưới đây là những món ăn nổi tiếng miền Trung bạn có thể thưởng thức ngay tại Hà Nội.

Mì Quảng

Bát mì Quảng với sắc màu hấp dẫn, giá khoảng 30.000 đồng/bát. Ảnh: ngoisao

Món ăn có xuất xứ từ Quảng Nam nhưng đã dần phổ biến và trở thành món đặc trưng của dải đất miền Trung. So với các loại mì, phở, bún, miến... của người dân miền Bắc, mì Quảng có nét rất riêng khi không hề chan nước dùng ngập miệng bát, mà chỉ đủ trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Không chỉ đậm đà, món ăn còn rất bắt mắt với sự hòa quyện hấp dẫn giữa màu đỏ của tôm, màu trắng của thịt heo, màu vàng của trứng cùng màu xanh rau củ. Khi ăn, bỏ thêm mấy miếng bánh đa vừng cùng chút lạc rang khiến bát mì Quảng giòn tan lạ miệng.

Bạn có thể tìm đến các quán mì Quảng trên phố Quang Trung, Nguyên Hồng, Ngọc Khánh... để thưởng thức món ăn ngon, độc đáo này.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo. Ảnh: Thanh Tuyết

Chỉ gồm các nguyên liệu đơn giản như thịt heo, bánh tráng, rau sống... nhưng người Đà Nẵng đã làm nên món ăn khiến thực khách khó có thể chối từ.Có mặt ở Hà Nội với chút biến tấu nhưng hương vị đặc trưng của mắm nêm thì không hề thay đổi. Bạn có thể chọn thịt luộc hoặc thịt quay để cuốn cùng rau xanh, dứa, cà rốt và dưa chuột thái sợi, gói chặt bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng tang.

Chấm một ít mắm nêm rồi nhẹ nhàng đưa cuốn thịt heo vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, tươi mát của rau xanh, mềm dai của bánh tráng hòa quyện trong hương thơm quyến rũ của vị mắm đặc trưng. Phạm Ngọc Thạch, Trúc Khê, Duy Tân... là những địa chỉ dành cho thực khách "nghiền" món cuốn của Đà Nẵng.

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm. Ảnh: Tiêu Phong

Bên cạnh bánh tráng cuốn thịt heo, bún mắm nêm là món ăn không thể thiếu của hầu hết các quán bán đặc sản Đà Nẵng ở Hà Nội. Giống như bún trộn, món ăn này có thành phần chủ yếu gồm bún, thịt heo quay, rau thái nhỏ, chút lạc rang và mắm nêm. Trong đó, thịt heo quay và mắm nêm là hai yếu tố quyết định làm nên sức hấp dẫn riêng cho món. Thịt phải gồm cả nạc và mỡ, quay giòn, vàng bì, còn mắm nêm phải dậy mùi thơm, đậm đà và dịu hơn chấm cuốn. Tuy nhiên ở một số quán bạn cũng có thể yêu cầu thịt luộc thay cho thịt quay để ăn cùng bún mắm nêm cho đổi vị.

Bún bò Huế

Bún bò giò heo. Ảnh: caphebean

So với các món ăn miền Trung ở Hà Nội thì bún bò Huế có vẻ nổi tiếng hơn cả. Thực khách có thể lựa chọn món ăn này cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày như sáng, trưa, chiều, tối. Ngoài những sợi bún to, tròn, trắng nõn, một bát bún bò Huế đúng điệu không thể thiếu móng giò, thịt bò thái lát mỏng, một vài miếng tiết cắt nhỏ và một miếng giò... Tuy nhiên, điểm làm nên khác biệt cho món bún bò Huế với các loại bún ở Hà Nội chính là vị nước dùng ngọt, cay nồng. Với hương vị đặc trưng của nắng gió miền Trung, món ăn này đã góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực Hà Thành.

Tại Hà Nội có rất nhiều quán chuyên bán bún bò Huế, do đó bạn có thể dễ dàng tìm một nơi để thưởng thức như trên phố Nguyễn Thượng Hiền, Tô Hiệu, Khâm Thiên, Quang Trung...

Nem lụi

Nem lụi. Ảnh: Hạt Tiêu

Là món ăn đặc sản Huế, nem lụi cũng nhanh chóng chiếm được cảm tình của các thực khách Hà Thành bởi hương vị đậm đà rất miền Trung. Khác với nem cuốn hay nem chua rán, nem lụi được làm từ thịt lợn băm nhuyễn, trộn với bì, mỡ ướp với muối, tiêu, đường, thính rồi bọc xung quanh cây sả hoặc một chiếc đũa tre, đem nướng trên bếp than đỏ rực. Ngoài ăn với rau sống, giá sống, chuối xanh.., nem lụi còn được chấm với nước lèo sền sệt. Bạn có thể tìm thấy các quán nem lụi trên phố Thụy Khuê, Đội Cấn, Phan Huy Ích hoặc ngõ chợ Kim Liên.

Các loại bánh Huế

Bánh bột lọc. Ảnh: Hạt Tiêu

Sẽ là một thiếu sót nếu điểm danh đến các món ăn miền Trung nổi tiếng ở Hà Nội mà không nhắc đến các món bánh Huế. Nào là bánh bột lọc, bánh xèo, bánh nậm, bánh khoái, bánh ram ít, bánh bèo, bánh ướt...  Vì là các món ăn chơi nên chúng ít khi được bán chính và riêng ở các quán mà thường nằm chung trong thực đơn đồ ăn Huế. Mỗi món có hương vị riêng, tuy nhỏ nhưng được chế biến rất công phu và ăn kèm với một loại nước chấm riêng. Các quán Huế ở Hà Nội cho bạn tham khảo nằm trên đường Láng Hạ, Hàng Bông, Thái Thịnh...
 

Theo: Vy An

 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Ra đảo Bé Lý Sơn bắt nhum sọ nấu cháo
    Bánh canh Nam Phổ xứ Huế giữa lòng Hà Nội
   Gỏi bưởi - món ngon miệt vườn ở Đồng Nai
   Phở sắn cá lóc đồng ở Quảng Nam
   Mắm đùm hấp trong gáo dừa ở miền Tây
   Trứng cá chuồn rán – món ăn dân dã ở Cù Lao Xanh
   Món ăn vặt cho buổi chiều xứ Lạng
   Mì sụa - món ăn của người Hoa ở Sóc Trăng
   Món nem ram tôm giòn rụm ở đất võ Bình Định
   Gỏi măng cụt - đặc sản sông nước miền Tây

Quay về Lên trên

Nét đẹp quê hương
Vẻ đẹp Kinh Bắc xưa ở Cổ Mễ
Trà Vinh qua ngôi chùa Khmer
Vẻ đẹp xưa ở Búng Bình Thiên
Vẻ đẹp yên bình ở Hòa Vang
Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn
Bình yên làng chài Bích Đầm
Hoang sơ đầm vịnh Lăng Cô
Lặn biển ngắm san hô ở Bình Ba
Kinh nghiệm sẽ chia
Kinh nghiệm tổ chức nhóm đi
Mẹo trị đau bụng khi đi DL
10 điều cần khi đi du lịch xa
Điều chú ý khi đi máy bay
Kinh nghiệm DL dịp nghỉ lễ
Đi “bụi” xuyên... tết
Mẹo siêu tiết kiệm du lịch
Kinh nghiệm đi xe dịp Tết
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
Kẹo dừa Bến Tre (đậu, sữa, sầu riêng)
Vị ngọt của đường cát trắng hòa quyện với vị béo, thơm của nước dừa, đậu phộng, sầu riêng khiến ai ăn xong lại muốn ăn thêm nữa.


Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa020B
Mật Sim Sơn Phú Quốc
Mật Sim Sơn Phú Quốc là loại mật được lấy từ trái sim đầu vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, có nhiều mật ngọt, hương vị thơm ngon. Dùng để khai vị, tẩm bổ.

Gấu yêu
Chú gấu bông to lớn và mềm mại.
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
Quán ngon giới thiệu
Từ những nguyên liệu đơn giản, tự làm, được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, bạn sẽ được thưởng thức các món chè truyền thống thơm ngon kết hợp với những vị lạ của các loại trân châu, sương sa, hạt lựu… với giá 9000 đồng.
Chè sạch 1 giá
Măng là một trong những đặc sản của ẩm thực Việt Nam, làm nên hương vị đặc trưng truyền thống. Là nơi đầu tiên phục vụ món ăn chuyên về măng, quán Măng đã trở thành địa điểm hấp dẫn với người dân Sài thành.
Món ăn lạ từ măng
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này