Quán hay - Quán lạ
 
Thảo luận: 0 Số lần đọc: 3389
Mùa ăn trứng kiến
Nếu đi du lịch sang nước bạn Lào, bạn đừng quên thử những món ăn được chế biến với trứng kiến vốn rất quen thuộc với người dân xứ Triệu voi. Nhưng ở Việt Nam trứng kiến cũng không xa lạ với những người ưa các món ăn “độc”.

http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTImLHmpMtgiVknS1zRZX28-QIqobD8Rp1qI19sj3-MWRCOcxyPzQ
Ảnh: Internet

Có hẳn một cuốn sách để nói về món trứng kiến ở Lào của tác giả Natacha Du Pont De Bie, tựa: Xúp trứng kiến: Cuộc phiêu lưu của một khách du lịch ẩm thực tại Lào (Ant egg soup: the adventures of a food tourist in Laos). Xúp trứng kiến nấu theo kiểu Lào (hay người Thái ở biên giới với Lào) gồm rau xanh, ớt đỏ nguyên trái, lá chanh hay lá quất, trứng kiến, thịt heo hay thịt gà tùy người thích, gia vị các loại – đôi khi có cả bột cà ri – và có thể nấu bằng nước dừa tươi thay vì nước lạnh. Natacha đã ca ngợi món trứng kiến mà cô được thưởng thức như sau: “…cái khối trứng kiến tươi dạng như kem – với tôi nó  giống như thể một chuỗi kim cương vô giá mình vừa tìm thấy”.

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSu06yXqWqX6bnhLcCyAFCdzALEWll0vCx6hePTjmfmGzbK6r6j
Ảnh: Internet

Nhưng bạn không phải cất công sang nước Lào, đến vùng Thượng Lào xa xôi để tìm “chuỗi kim cương vô giá” ấy. Từ lâu rồi, xôi trứng kiến đã là món ăn quen thuộc của nhiều dân tộc vùng cao phía bắc Việt Nam, nhất là tại Cao Bằng, tương tự như món ong non. Nay xôi trứng kiến đã có mặt ở Hà Nội, tại một địa chỉ duy nhất: quán Kiến, số 143 đường Nghi Tàm, gần hồ Tây. Tuy nhiên khoảng thời gian để có thể thưởng thức món lạ này khá ngắn: từ đầu tháng Ba đến hết tháng Tư hoặc nhiều lắm là sang tháng Năm. Nghĩa là chỉ vào mùa xuân ở miền Bắc, khi loại kiến đen và to bắt đầu đẻ trứng và nở thành ấu trùng trắng tinh. Trứng kiến rất hiếm hoi, chỉ có ở những chợ quê hoặc chợ vùng cao, để mua được thường phải có “mối” quen nếu không muốn vất vả săn lùng thứ thời trân hảo hạng này.

Trứng kiến mua về được sơ chế công phu: đãi nhẹ tay trong nước ấm để những “hạt kim cương” li ti màu trắng không bị vỡ, xong để ráo nước rồi ướp một chút bột nêm trước khi cho vào chảo đã phi hành thơm nức rang cho chín. Trứng kiến đã chín được gói trong lá chuối sạch để tăng thêm hương thơm.

Gạo nếp nương hay nếp cái hoa vàng đồ xôi với nước luộc gà, khi chín tới dọn ra đĩa, rắc trứng kiến lên trên cùng một ít hành phi, có thể thêm một ít nấm rơm xào qua tùy thích. Ăn chầm chậm từng miếng xôi nhỏ, nhai nhè nhẹ những hạt trứng kiến béo ngậy, nghe được tiếng vỡ lép bép… Ôi, sao mà ngon thế!

Nếu không tìm được trứng kiến để tự nấu món xôi trứng kiến, bạn phải tốn khá nhiều tiền để có thể thưởng thức món này ở quán Kiến: giá một đĩa hiện lên đến 120.000 đồng.

Quán Kiến không chỉ có món xôi trứng kiến mà còn có nhiều “độc chiêu” khác, kể cả các món ăn của người dân tộc thiểu số các vùng xa xôi, thậm chí ở cả Lào. Quán còn có thứ rượu ngâm riêng, thơm mùi thảo mộc, hoa cỏ nhưng rất “nặng đô”, chỉ vài chén là say!

Bài: Bảo Nghi
Theo: DNSGCT 

 
Tiêu đề:
 
Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các bài khác
   Quán cà phê cổ kính trở thành nơi ẩn náu ở Sài Gòn
   Những quán cà phê độc đáo ở Sài Gòn
   Nhà hàng đá chẻ độc đáo ở Sơn La
   Ấm áp mùa mưa với lẩu ếch xanh cay nồng thơm ngọt.
   Quán chè đậm chất kiếm hiệp tại Sài Gòn
   Hương vị ngon - lạ đa vùng miền hội tụ tại Ngói 2.
   Ăn mì cá viên cà ri độc nhất Sài Gòn
   Tấm Tắc - Điểm hẹn của hương vị quê hương
   Ẩm thực núi rừng phía Bắc tại Bếp Mường
   Cùng ăn trưa với Isushi

Quay về Lên trên

Làng nghề Quê hương
Chợ nón làng Chuông
Đặc sản gốm Chăm Phan Rang
Làng nghề làm nón Huế
Dẻo thơm bánh hồng Tam Quan
Đá mỹ nghệ Mỹ Sơn, Quảng Nam
Hạt dổi, đặc sản quý núi Na Hang
Làng lụa Hội An, du lịch độc đáo
Món bánh khoái tép xứ Thanh
Góc ảnh khó quên
Tắm sóng ở gành đá Bình Châu
Tết Sapa đẹp như cảnh tiên
Chụp ảnh bến cá Long Hải
Rồng Thác Mai giữa đồng bằng
Kỳ vĩ gành Đá Đĩa
Leo Đá Ba Chồng
Về Tràng An vượt thủy động
Cảnh đẹp hồ Noong
Đơn vị tài trợ
Liên hệ: Ms Trang
Hotline: 0937 076 819
 
Shop Online
Dâu sữa
Kẹo Dâu Sữa là loại kẹo dẻo, mềm và rất ngon. Được làm từ tinh dầu dâu, đường cát, bột, Gelatin, bột sữa màu, hương.


Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Khai trương
Hồng song hỉ, đồng tiền, loa kèn và lan tím
Tưng bùng ngày khai trương, chúc mọi điều tốt đẹp, vạn sự như ý
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa016B
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Sẽ chia kinh nghiệm
Với bao nhiêu kế hoạch cho đám cưới, bạn có thể dễ quên việc chuẩn bị cho chuyến đi tuần trăng mật. Như thế kỳ nghỉ đẹp nhất của cuộc sống vợ chồng sẽ không còn thú vị. Hãy ghi nhớ những điều dưới đây.

Kinh nghiệm du lịch Tuần trăng mật
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này