.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Opentour tại Tuyên Quang
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
Đặt Vé Máy Bay
  Ẩm Thực tại Tuyên Quang
Quán ăn rộng và thoáng mát, đến đây bạn sẽ được thưởng các món đặc sản như: món bò quán ngon, gỏi cuốn, bánh cuốn, cua rang me,...
Cửa hàng ăn uống đặc sản
 
Các điểm tham quan du lịch
Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Minh Cầm ( Lượt xem: 1592)
Đình làng Minh Cầm thuộc thôn Hòa Bình, xã Đội Bình (Yên Sơn). Minh Cầm là tên gọi của trang Minh Cầm xưa, thuộc phủ Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Theo truyền thuyết, hai vị tướng là Cao Sơn và Quý Minh (thời Hùng Vương thứ 18), sau khi dẹp loạn đã về mở yến tiệc khao quân tại đây. Để tưởng nhớ công ơn của hai vị tướng tài, nhà vua cho phép nhân dân ở trang Minh Cầm lập đền thờ hai ông, đó là Đền Thượng. Hiện nay không còn dấu tích của Đền Thượng, hai vị tướng được nhân dân thờ tại đình Minh Cầm.


Đình làng Minh Cầm thuộc thôn Hòa Bình, xã Đội Bình (Yên Sơn). Minh Cầm là tên gọi của trang Minh Cầm xưa, thuộc phủ Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Theo truyền thuyết, hai vị tướng là Cao Sơn và Quý Minh (thời Hùng Vương thứ 18), sau khi dẹp loạn đã về mở yến tiệc khao quân tại đây. Để tưởng nhớ công ơn của hai vị tướng tài, nhà vua cho phép nhân dân ở trang Minh Cầm lập đền thờ hai ông, đó là Đền Thượng. Hiện nay không còn dấu tích của Đền Thượng, hai vị tướng được nhân dân thờ tại đình Minh Cầm.

Đình Minh Cầm có phong cách kiến trúc thời Nguyễn, đầu thể kỷ XX. Đình được dựng trên khu đất bằng phẳng, phía Đông giáp núi Đền thuộc thôn Chiến Thắng, phía Tây giáp thôn Dân Chủ, phía Nam giáp thôn Cầu Chéo, phía Bắc giáp thôn Tân Thành. Trải qua thời gian, ngôi đình cổ không còn nữa, đình Minh Cầm hiện nay được nhân dân địa phương xây dựng lại vào năm 1935, trên địa điểm ngôi đình cũ. Đình có hướng nhìn về phía Tây. Theo quan niệm của người xưa thì đó là hướng của thần linh. Ngôi đình có 3 gian, 2 chái, lợp lá cọ, dài 15 mét, rộng 8 mét. Trên gác là gian thờ, để bài vị của hai vị tướng, gian trong cùng là nơi để các đồ vật cúng, gian thứ 2 và gian thứ 3 là nơi để dân làng thực hiện các nghi lễ. Phía bên trái cạnh đình có cây đa cổ thụ, dưới gốc đa thờ thần Thổ địa. Phía Đông Nam ngôi đình có Miếu Ông (thờ ông Quan Lãnh là người Cao Lan cai quản trang Minh Cầm). Xung quanh phía xa ngôi đình còn có 3 chiếc giếng, là Giếng Thánh, Giếng Đình và Giếng Làng. Đình Minh Cầm hiện nay còn lưu lại 6 đạo sắc phong các triều vua ban.
 
Lễ hội đình Minh Cầm tổ chức từ mùng 4 đến 10 tháng Giêng, thu hút hàng nghìn khách thập phương.

Đình Minh Cầm chiếm vị trí quan trọng trong tín ngưỡng của người dân, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Hàng năm, Lễ Hội khai xuân được tổ chức vào mùng 4 tháng Giêng. Đây là lễ tưởng nhớ ngày sinh của các vị thần. Trong ngày này, dân làng tổ chức lễ rước kiệu và các trò chơi dân gian như chọi trâu, tung còn, đánh đu, đi cà kheo, hát sình ca… Có năm, hội kéo dài từ mùng 4 đến hết mùng 10 tháng Giêng. Lễ Hạ điền được tổ chức vào tháng 4 âm lịch, các trò chơi thể hiện những công việc lao động như cày, bừa, cấy lúa…, với mong muốn mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ. Lễ Thượng điền tổ chức vào ngày 12 tháng 7 âm lịch, thời điểm mùa vụ vừa cấy xong, cầu cho nắng hạn qua đi, lúa được xanh tốt, mùa màng bội thu. Lễ Mừng cơm mới được tổ chức vào ngày 12 tháng 10 âm lịch. Cơm được nấu từ vụ lúa mới dâng lên Thành hoàng làng, báo cáo đã thu hoạch xong một mùa vụ mới. Lễ thòng mạ tổ chức vào ngày 25 tháng 12, nghi lễ chấm dứt công việc đồng áng trong năm.

Đình Minh Cầm đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật. Các lễ hội diễn ra tại đình Minh Cầm có tính cộng đồng cao, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tâm linh của nhân dân địa phương, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của con người trong mối quan hệ ứng xử với lịch sử, thiên nhiên.

Theo dulichvn.org.vn


Thảo luận  
 

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các điểm tham quan khác
  Những ngôi đền nổi tiếng ở Tuyên Quang
  Điểm du lịch suối khoáng Mỹ Lâm
  Điểm du lịch lịch sử cách mạng và sinh thái Chiêm Hoá
  Điểm du lịch sinh thái Hàm yên
  Điểm du lịch lịch sử Tân Trào
  Di tích thành cổ Tuyên Quang
Đơn vị tài trợ


 
Shop Online
Dâu sữa
Kẹo Dâu Sữa là loại kẹo dẻo, mềm và rất ngon. Được làm từ tinh dầu dâu, đường cát, bột, Gelatin, bột sữa màu, hương.


Đón chào nắng mai
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
TRÀ CHUỐI HỘT túi lọc
Trà được chế biến từ trái chuối hột, trái nhàu, râu mèo, búp trà xanh, cam thảo.
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này