.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Opentour tại Tuyên Quang
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
Đặt Vé Máy Bay
  Ẩm Thực tại Tuyên Quang
Quán ăn rộng và thoáng mát, đến đây bạn sẽ được thưởng các món đặc sản như: món bò quán ngon, gỏi cuốn, bánh cuốn, cua rang me,...
Cửa hàng ăn uống đặc sản
 
Các điểm tham quan du lịch
Di tích thành cổ Tuyên Quang ( Lượt xem: 3962)
       Được xây dựng vào cuối thế kỷ 16 (thời Nhà Mạc), thành cổ Tuyên Quang có cấu trúc theo kiểu hình vuông, tường thành dài 275m, cao 3,5m, dày 0,8m. Tổng diện tích thành cổ là 75.625m2, ở giữa mỗi mặt thành có một vành bán nguyệt, giữa vành bán nguyệt đó là cửa, trên cửa xây tháp mái ngói. Bên trong tường có một đường nhỏ đi xung quanh dùng làm nơi tiếp đạn, ngoài thành là một lớp hào ngập nước, gạch xây thành làm bằng thứ đất có quặng sắt rất rắn. Địa hình và cấu trúc như vậy khiến cho thành có một vị trí phòng thủ lợi hại và là vị trí quân sự rất trọng yếu. Nơi đây đã được chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử hào hùng của nhân dân Tuyên Quang. Di tích còn lại gồm có hai cổng thành ở phía Tây và phía Bắc cùng một số đoạn tường thành. Di tích thành cổ Tuyên Quang được xếp hạng di tích quốc gia ngày 30/8/1991.


  2. Đền Cấm:
      Thuộc địa phận xã Tràng Đà, thị xã Tuyên Quang, nằm trên nền đất cao, không gian thoáng đãng bên bờ sông Lô, phía sau tựa lưng vào núi Cấm. Núi Cấm là một đỉnh trong dải non ngàn trùng điệp chạy mãi qua Tân Long, Ba Xứ, trên cao có “cổng trời” là một thắng cảnh được nhiều du khách biết đến. Từ lưng núi, một con suối nước trong ngời ngợi, len lỏi qua những triền đá dốc, đêm ngày không ngơi đổ xuống sau đền làm cho cảnh sắc càng thêm vẻ kỳ thú. Từ một ngôi miếu nhỏ, qua nhiều đợt trùng tu, nâng cấp nay đền Cấm có kiến trúc khang trang: ba gian rộng, tường xây, mái ngói, nền gạch. Gian giữa, nơi đặt tượng Bà chúa Thượng ngàn ngọi là Lâm Cung Thánh Mẫu lại được bố trí như ngôi đền nhỏ, xung quanh bưng gạch, phía trước có hai trụ biểu. Phía trên án thờ treo bức Đại tự Linh Lâm miếu bằng gỗ. Tiếp đến là bức cuốn thư với ba chữ “ Tối linh từ” (Đền rất linh thiêng). Bức cuốn thư là một tác phẩm điêu khắc gỗ với kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng khá tinh xảo. án thờ ngăn cách với bên ngoài bằng gỗ, kiểu thượng song hạ bản. Trước án đặt hai bức tượng ở thế đứng, kích thước như người thực, mặc võ phục, tay cầm kiếm. Đó là tượng Khuyến thiện và Trừ ác. Hai vị đứng đó như khuyên bảo khách thập phương hãy vứt bỏ tà tâm, giữ lòng thanh bạch trước khi bước vào coi linh thiêng. Bà Chúa Thượng ngàn tạc tư thế ngồi, đầu đội mũ tì lư, khoác áo choàng xanh màu của núi rừng. Khuôn mặt Bà Chúa đầy vẻ nữ tính, toát lên tấm lòng vị tha nhân ái. Phía dưới án này là ban thờ ngũ hổ tướng quân. Bắc phương Hắc hổ, tây phương Bạch hổ, nam phương Xích hổ, đông phương Thanh hổ và trung tâm Hoàng hổ. Các tướng quân đều được vẽ oai phong lẫm liệt, thể hiện sức mạnh thiên nhiên, quan niệm về âm dương ngũ hành. Hằng năm, đền có các ngày lễ: ngày mùng 10 tháng Giêng là lễ Thượng Nguyên, giải hạn; ngày mùng 2 tháng 5, ngày Bà Chúa bản đền mở tiệc; ngày mùng 10 tháng 4 lễ vào hè, cầu mát; ngày 16 tháng 2 và tháng 7 lễ hoàn cung, có rước tượng Mẫu.
 
     3. Đền Thượng: 
 
        Thuộc xóm 14, xã Tràng Đà, thị xã Tuyên Quang, đền thờ Mẫu Thần, được dựng vào năm 1801, được các triều đại phong kiến trao tặng năm sắc phong, sắc phong lần đầu tiên vào năm 1835 và lần cuối cùng vào năm 1890. Ngày lễ lớn của đền là ngày 12/2 âm lịch hàng năm: đó là lễ rước Mẫu từ đền Thượng về đền Hạ, ngoài ra còn nhiều ngày lễ khác. Những ngày lễ của đền đều thu hút được đông đảo du khách tâm linh trong và ngoài tỉnh. Cảnh quan của đền thật là huyền ảo, hữu tình. Trước mặt đền là dòng sông Lô chảy hiền hoà, phía sau là những dãy núi trùng điệp tạo sự linh thiêng huyền bí. Đến đền Thượng, du khách tâm linh vừa đi lễ vừa có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng nơi đây.
    4. Đền Hạ:
       Thuộc phường Tân Quang, thị xã Tuyên Quang. Đền được xây dựng vào năm 1738 thời Lê Cảnh Hưng (Thời Hậu Lê), thờ Mẫu thần. Đền có mái đao cong duyên dáng với những biểu tượng rồng, phượng đắp nổi trên lớp mái ngói vẩy. Các ngày lễ lớn được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch. Khu đền in bóng bên dòng sông Lô, nơi có khúc sông uốn lượn hình rồng. Di tích mang đậm nghệ thuật kiến trúc tôn giáo. Hiện nay, trong đền còn có nhiều pho tượng cổ có giá trị về mặt nghệ thuật và lịch sử cùng nhiều bức tranh chạm khắc có giá trị nghệ thuật cao. Đền Hạ được bộ Văn hoá- Thông tin công nhận là di tích quốc gia năm 1992. Nằm liền kề bên đền Hạ là đền Kiếp Bạc.
 
    5. Đền Cảnh Xanh:
        Đền Cảnh Xanh (thường gọi là đền Cây Xanh) thuộc phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang. Đền được dựng lên để thờ Hưng Đạo Đại Vương- Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Ngoài ra đền còn thờ Đức Thánh mẫu Thượng ngàn. Bà là vị chúa cai quản vùng núi. Ngày lễ lớn nhất của đền là ngày lễ thượng nguyên 11- 12 tháng Giêng âm lịch, thu hút rất đông khách thập phương. Phong cảnh của đền kì thú và trang nghiêm, có cây xanh cổ thụ hàng nghìn năm uy nghi, tuyệt mĩ. 

    6. Đền Mỏ Than:

       Thuộc phường Minh Xuân, thị xã Tuyên Quang. Đền thờ cô bé rừng xanh, ngoài ra đền còn thờ Hưng Đạo Đại Vương (Trần Quốc Tuấn). Đền được dựng trên lưng chừng núi. Khi chưa dựng đền, đây là mỏ than thực dân Pháp bắt dân ta khai thác nhưng do sự cố đã làm sập hầm. Hàng chục con người đã bị chôn vùi dưới mỏ này. Nhân dân quan niệm rằng việc khai thác đó đã động tới lãnh địa của chúa rừng xanh cho nên đã lập ngôi đền này tại đây. Ngày lễ của đền gồm lễ đón xuân (từ mùng Một đến mùng Ba tháng Giêng), Lễ Thượng Nguyên (mùng 6 tháng Giêng), Lễ Tất Niên (mùng 9 tháng chạp), ngoài ra còn một số ngày lễ khác. Mỏ Than cũng là một trong những ngôi đền thu hút đông đảo du khách tâm linh thập phương. Đây còn là nơi ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang. 

    7. Chùa An Vinh: 
    Chùa toạ lạc trên quả đồi lớn thuộc địa phận xã Hưng Thành, thị xã Tuyên Quang, trong khuôn viên 1.000m2. Chùa có tên chữ là ‘‘An Vinh Thiền tự’’, xây dựng thế kỉ XVIII. Tam quan chùa là 4 trụ biểu, có kì lân ngự trên, trạm khắc hoa, lá: tùng, trúc, cúc, mai… Trong gian Thiêu hương, Thượng Điện của chùa còn lưu giữ 13 pho tượng cổ; hai chuông đồng và một khánh. Đặc biệt chùa có hai văn bia đá được khắc vào năm Vĩnh Thịnh (1720) đời vua Lê Dụ Tông; Văn bia thứ hai nghi sự tích bài minh của vua Lê Bảo Thái thứ 8 (1727- năm Đinh mùi). Chùa có nhà tháp thờ: Đức Tiền Sư, Thích Tâm Quang, Thích Thanh Tụng. Hệ thống đền chùa Tuyên Quang nổi tiếng linh thiêng hình thành nên tua du lịch tâm linh, hàng năm thu hút rất đông khách du lịch bốn phương.
                                                                                                        (Theo web tuyenquang)
                                                                                                     


Thảo luận  
 

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các điểm tham quan khác
  Những ngôi đền nổi tiếng ở Tuyên Quang
  Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Minh Cầm
  Điểm du lịch suối khoáng Mỹ Lâm
  Điểm du lịch lịch sử cách mạng và sinh thái Chiêm Hoá
  Điểm du lịch sinh thái Hàm yên
  Điểm du lịch lịch sử Tân Trào
Đơn vị tài trợ


 
Shop Online
Bình gốm Bên nhau
Mã sp.: VT 082
Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Đèn gốm thác nước
MS: LT 007
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
Gấu yêu
Chú gấu bông to lớn và mềm mại.
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này