.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Ý kiến tham khảo
Chợ hoa bên sông Tiền
  Dịch vụ Du Lịch
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Vé Máy Bay
Opentour tại Vĩnh Long
Đặt Phòng Khách sạn
  Ẩm Thực Vĩnh Long
Nhà hàng có thể phục vụ một lượt 450 khách, phục vụ khách lẻ, khách đoàn và tất cả các tiệc chiêu đãi, có giá ưu đãi. Thực đơn phong phú với các món ăn đặc sản Nam Bộ như: cá lóc nướng rơm, cá lóc hấp bầu, cá kho tộ, cá tai tượng chiên xù, gà nòi vườn...
Nhà hàng trang trại Vinh Sang
Nhà Hàng Phương Thuỷ tọa lạc bên bờ sông Tiền nên thơ – hiền hòa (đối diện Khách Sạn Cửu Long), với không khí trong lành thoáng mát. Nhà hàng là địa điểm lý tưởng để Quý khách gặp gỡ tụ họp đầm ấm .
Nhà Hàng Phương Thuỷ
 
Các điểm tham quan du lịch
Văn Thánh Miếu Vĩnh Long ( Lượt xem: 4242)
Hiện đang toạ lạc tại phường tư thị xã Vĩnh Long, Văn Thánh Miếu hiện diện là một công trình có giá trị văn hoá lớn, mang một dấu ấn đậm nét trong lịch sử. Chọn vùng đất rộng, khoáng đãng gần thành Vĩnh Long, quan tổng đốc học Nguyễn Thông là người đầu tiên khởi xướng xây dựng ngôi Văn Thánh cổ kính uy nghi này.Tuy qua nhiều lần tôn tạo, nhưng nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính, nguyên sơ của nó. Muốn bước vào Văn Thánh, trước hết bạn phải đi qua cửa Tam quan, gồm ba tầng mái, được làm theo lối cổ lâu. Với màu vàng nhạt, cùng với hai câu đối hai bên cổng lớn, nó làm cho ta có cảm giác vừa cổ kính, rêu phong vừa gần gũi, quen thuộc. Tuy đơn giản nhưng cổng có nét đặc biệt rất riêng, mang tính nghệ thuật rất cao. Không khí chốn này luôn dịu mát khác hẳn cái ồn ào, náo nhiệt nơi phố huyện bởi ngọn gió từ bờ sông Long Hồ thổi đến. Bước vào đây, du khách như cảm nhận được sự tôn nghiêm, trang trọng giống chốn thiền môn…Không gian như được bao trùm bởi màu xanh của cây lá, hai hàng sao thẳng tắp, cao vút rung rinh trong gió cùng với tiếng chim ríu rít trong các vòm lá…, tất cả như muốn đón chào những người khách lạ phương xa.
Trước thánh điện có các tấm bia đá, đứng sừng sững nơi đây bất chấp gió mưa để cho người sau thấy được những mốc lịch sử quan trọng của khu Văn Thánh. Phía bên phải là Văn Xương Các, được làm theo kiểu trùng điệp ốc khá tinh tế. Bước vào nơi đây cũng như quay lại thời xa xưa, được chứng kiến cảnh hội họp văn nho, bàn luận thi phú của các sĩ tử ….Ngoài ra, còn có khám thờ ba vị Văn Xương đế quân là những vị thần chuyên lo việc thi cử, khám thờ cũng được sơn son thếp vàng khá lộng lẫy.


Tượng Đồng Cụ Phan Thanh Giản - Ảnh: Internet

Nhưng tầng dưới của Văn Xương Các mới là quan trọng nhất. Gian giữa chính là nơi các vị thi nhân ngồi đàm đạo, bàn chuyện. Có khánh thờ Gia Định Sử sỉ Sùng Đức tiên sinh Võ Trường Toản và Khâm sai kinh lược sử Phan Thanh Giản, những kẻ sỉ đứng đầu vùng đất Gia Định. Sự tinh vi của khánh thờ đáng để người ta khâm phục, bên trong có đặt hai bài vị, và hơn thế nữa còn có câu đối ca tụng hai vị hiền tài: Hoàng phong “sử sĩ” thanh cao lão- Tự hiệu “thư sinh” tiết liệt thần.

Đến năm 1933, Phan Thanh Giản đã được nhà Nguyễn phong thần. Một bức chân dung Phan Thanh Giản rất sống động đã được vẻ bởi hoạ sĩ Philippe Trần cùng với một hòm sắt đã được đặt thêm nơi đây. Từ đó cũng có rất nhiều câu đối ca ngợi Phan Thanh Giản-người thà chết để giữ vững khí tiết. Có hai khánh thờ bên tả và bên hữu để ghi nhận những người có công khởi xướng xây dựng Văn Thánh và những người góp công sức của mình vào việc giữ gìn nơi đây. Đặc biệt là bá hộ Trương Ngọc Lang, người có công lớn nhất trong việc trùng tu và bảo vệ.
Đại Thành Điện và hai ngôi miếu trước sân đâu mặt nhau:Tả vu và Hữu vu được bao bọc bởi bức tường hoa làm cho ta có cảm giác ngược dòng thời gian về với thời xa xưa. Nơi đây chỉ có thể ra vào bằng cửa Kinh Thanh và Ngọc Chấn. Chánh điện được bài trí khá đơn giản thờ Khổng Tử và bốn đệ tử của Ngài. Còn có bức tranh bán thân của Khổng Tử được hoạ sĩ Philippe vẽ thay thế cho bức tranh cũ. Bên tả, bên hữu của chính điện thờ tứ phối thập nhị hiền triết. Tả vu và Hữu Vu thì thờ thập nhị hiền. Bứơc vào đây ta như đang trở về thời hoàng kim của Nho giáo. Đồ khí tự ở đây tuy được sơn son thếp vàng và chạm trỗ, nhưng nhìn chung khá đơn giản và mộc mạc. Nhiều hoành phi,câu đối đã được đặt ở đây như để gửi lòng thành đến những người đã mất.

Hằng năm, Văn Thánh Miếu có hai lễ cúng, gọi là Xuân Thu nhị tế. Xuân Đinh vào tháng 2 âm lịch, chọn ngày đinh làm lễ cúng. Còn Thu Đinh cúng vào tháng 8 âm lịch, cũng chọn ngày đinh để làm lễ.

Nơi này thu hút khách hành hương chưa đông nhưng đây cũng là một thắng cảnh của Vĩnh Long, nơi ghi dấu và lưu giữ văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc. Vì vậy, khách đến đây với một lòng thành kính các bậc tiền nhân. Càng tìm hiểu, ta sẽ càng yêu quí hơn truyền thống yêu nước và nét văn hoá của dân tộc, những giá trị trường tồn mãi mãi theo thời gian.

Tháng 9/2009
Vietbalo Tổng Hợp


Thảo luận  
 

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các điểm tham quan khác
  Cù lao An Bình
  Chùa cổ Long An
  Văn Thánh Miếu Vĩnh Long
  Trang trại Vinh Sang
  Chùa Long Khánh
Đơn vị tài trợ


 
Shop Online
Dâu sữa
Kẹo Dâu Sữa là loại kẹo dẻo, mềm và rất ngon. Được làm từ tinh dầu dâu, đường cát, bột, Gelatin, bột sữa màu, hương.


Khai trương
Hồng song hỉ, đồng tiền, loa kèn và lan tím
Tưng bùng ngày khai trương, chúc mọi điều tốt đẹp, vạn sự như ý
Một vòng thương nhớ !
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Đĩa trang trí đắp nổi
Mã sp: DP 007
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa016B
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này