.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
Tour trọn gói
Cho thuê xe
  Ẩm Thực Phú Yên
Nhà hàng Bãi Tiên của chúng tôi với nghệ thuật phục vụ ẩm thực theo các phong cách Á, Âu và các đặc sản miền biển cùng đội ngũ nhân viên lành nghề sẽ làm hài lòng quí vị.


Nhà hàng Bãi Tiên
Nhà hàng Nam Phương của chúng tôi với nghệ thuật phục vụ ẩm thực theo các phong cách Á và các đặc sản miền biển cùng đội ngũ nhân viên lành nghề sẽ làm hài lòng quí vị.
Nhà hàng Nam Phương
 
Các điểm tham quan du lịch
Tháp Nhạn - công trình kiến trúc cổ Chăm pa huyền thoại ( Lượt xem: 3718)
Có thể nói, hình ảnh của những ngôi tháp cổ kính từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng thiêng liêng và đậm đà bản sắc văn hóa Champa huyền thoại.Ở Phan Thiết có tháp Po Sah Inư , Phan Rang có tháp Po Klong Garai, Nha Trang có tháp Ponagar thì Tuy Hòa thành phố duyên hải nhó bé của tỉnh Phú Yên lại nổi tiếng với cảnh sắc trữ tình và hùng vĩ nơi tháp Nhạn.Tháp Nhạn là một tháp Chăm nằm trên núi Nhạn xanh um đứng giữa lòng thành phố nghiêng mình xuống dòng sông Đà Giang mênh mông trữ tình như một bức tranh thủy mạc hài hòa màu sắc .Từ chân tháp , phóng tầm mắt về phương Nam là ngọn Đèo Cả uốn mình như một con rắn khổng lồ nằm ngủ giấc dài dưới chân dãy núi Đá Bia quanh năm mây mù che phủ.Gần hơn nữa là thành phố Tuy Hòa với phố phường và đường xá nhộn nhịp và đổi mới.Tháp được người Chăm sinh sống ở lưu vực châu thổ sông Ba xây dựng nên vào khoảng thế kỉ 12. Qua sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, nhiều phần của tháp bị hư hỏng nặng, nhưng nhờ được sự trùng tu, tôn tạo của chính quyền tỉnh Phú Yên, tháp được phục dụng lại nguyên gốc và mang một vẻ đẹp mới. Đường lên tháp rộng rãi đủ chỗ cho cả xe ô tô lên, khuông viên tháp sạch sẽ và cổ kính.Tháp cao khoảng 25 m, chân tháp hình vuông, mỗi cạnh chân tháp dài 11 m, tháp kết hợp hài hòa giữa hai hình tượng chóp nhọn thể hiện sự cao quý thiêng liêng và hình tượng Linga một nhân vật mà người Chăm thường thờ phụng trong các ngôi tháp, mặc dù chóp tháp Nhạn vẫn chưa tạc theo hình Linga hòan chỉnh như tháp Po nagar ở Nha Trang. Vòm cửa giữa hình cung nhọn uy nghi ,cấu trúc tháp hình tứ giác, các cạnh không thể hiện giống nhau mà có chút ít sai khác. Tháp có 4 tầng chóp, càng lên cao các tầng càng thu nhỏ nhưng phong cách kiến trúc thì không khác nhau. Theo quan niệm của người Chăm , hướng Đông là hướng của thần thánh, của sự sống vì vậy hầu hết các tháp Chăm nói chung và tháp Nhạn đều có cửa chính quay về hướng Đông .Trong tháp tuy không có các bộ thờ cũng như tượng thờ nhưng những hoa văn tinh xảo chạm khắc trên thành tháp cho thấy phong cách kỹ thuật đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc. Phía sau tháp có một phiến đá lớn cao 1,30m, mỗi cạnh rộng 0,90m, dưới chân có chạm hình cánh sen. Trước mặt tháp là ngôi miếu lớn, xung quanh là các miếu thờ và đều thờ cùng 1 vị nữ thần là Thiên Y A Na Diên Ngọc Phi để phù hộ và che chở cho dân làng làm ăn sinh sống và ghe thuyền vượt qua sóng lớn. Dưới chân núi Nhạn về phía tây nam, ven bờ sông có một tảng đá khá bằng phẳng trên khắc 3 chữ cổ (dạng chữ Phạn) ta thường gặp ở các tấm bia trụ cột trong các tháp Chàm như ở Ponagar. Tảng đá cao 5m, rộng 5m. Chữ khắc ở khoảng 1/3 tảng đá. Có lẽ đây là thư tịch duy nhất ở khu vực tháp còn lưu lại.

Việc giữ gìn và trùng tu lại tháp để bảo tồn những giá trị lịch sử lâu đời của người Chăm cổ xưa đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch tỉnh Phú Yên đầy tiềm năng trong tương lai.

Vietbalo - Tổng hợpThảo luận  
 

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập
Các điểm tham quan khác
  Đập Đồng Cam (Phú Yên) - Một danh thắng độc đáo
  Khám phá cù lao Mái Nhà
  Suối nước khoáng Lạc Sanh, Phú Yên
  Thắng cảnh đẹp Vũng Rô, Phú Yên
  Khu bảo tồn thiên nhiên Krông Trai
  Bãi biển Long Thủy: Điểm giã ngoại lý tưởng
  Khám phá cảnh đẹp Vực Phun ở Phú Yên
  Tham quan ngôi chùa cổ Hồ Sơn ở Tuy Hòa
  Khu du lịch Đại Lãnh
  Thắng cảnh Phú Yên - níu chân khách tham quan
Đơn vị tài trợ

 
Shop Online
Thì thầm
Sản phẩm gồm 40 bông hồng đỏ, 20 bông hồng phấn, 10 bông hồng kem, hoa sao vàng. Thích hợp tặng cho bạn gái
Một vòng thương nhớ !
Này cô bé hay ngủ ngày, dậy dậy thôi để đón chào một ngày nắng mới, dậy dậy thôi để đón chào một niềm vui mới.
Đèn gốm thác nước
MS: LT 007
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa019
Yêu thương Giáng Sinh
Em hãy gửi cho anh một chút phiền muộn của em nếu em buồn. Em hãy gửi cho anh một chút nhớ khi em nhớ về anh.
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này