.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
Opentour tại Bình Thuận
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Vé Máy Bay
  Nhà hàng giới thiệu
Với vẻ đẹp thiên nhiên trong lành, những rặng dừa ngút ngàn và những đồi cát mênh mang, Mũi Né đã trở thành khu nghỉ mát lý tưởng nhất sau những tháng ngày làm việc mệt nhọc.

Nhà hàng Ngọc Sương
Toạ lạc tại Mũi Né, một điểm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng của Việt Nam cách TP. Hồ Chí Minh 200km về phía Bắc, trong một khuôn viên gần 2 hecta, Biển Xanh thật sự là một khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho các bạn.
Nhà hàng Biển Xanh
 
Tin tức B.Thuận - P.Thiết
Bình Thuận: Bảo tồn di sản văn hóa dân tộc Chăm
Bắc Bình là một trong những huyện có nhiều người Chăm sinh sống từ lâu đời. Người Chăm ở Bình Thuận nói chung, Bắc Bình nói riêng có một nền văn hóa nông nghiệp phát triển, họ sống chủ yếu bằng nghề nông. Chính vì vậy, dân tộc Chăm mới có một chuỗi hệ thống lễ nghi nông nghiệp đồ sộ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa dân gian biểu hiện đậm nét qua hàng trăm lễ hội, lễ nghi còn lưu giữ đến ngày nay.


Văn hóa vật thể của người Chăm đa dạng với những đền, tháp và các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hết sức tinh xảo. Hơn thế nữa, những ngôi tháp Chăm ngàn năm cổ kính vẫn còn hiện hữu theo thời gian với nghệ thuật độc đáo về kiến trúc và điêu khắc. Văn hóa vật thể, phi vật thể của người Chăm rất đặc sắc. Ngoài việc có tiếng nói và chữ viết riêng, có trang phục và phong tục thờ cúng thì các loại hình nghệ thuật ca, múa dân gian Chăm là phần không thể thiếu được trong đời sống tinh thần.

Tuy nhiên, lịch sử đã đi qua hàng chục thế kỷ, những giá trị di tích văn hóa Chăm cũng bị thời gian làm mai một, thất lạc dần. Nếu không kịp thời bảo vệ và phát huy hệ thống các giá trị văn hóa lịch sử đó thì nguy cơ mất mát tiếp tục là điều có thể xảy ra. Xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của đồng bào Chăm, ngày 14/5/2010 UBND tỉnh Bình Thuận đã ra Quyết định số 1045/ QĐ-UBND thành lập Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận gắn với chức năng, nhiệm vụ là sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của người Chăm trên địa bàn Bắc Bình. Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm được xây dựng theo kiểu mô phỏng kiến trúc tháp Chăm, tọa lạc bên cạnh QL1A, thuộc địa phận xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, cách thành phố Phan Thiết 65 km.

Các hiện vật được trưng bày tại trung tâm là bộ sưu tập Hoàng tộc Chăm thuộc dòng Vua Pô Klong Mơ Nai và Pô Nit vào giai đoạn thế kỷ 17, bao gồm tượng vua và hoàng hậu, bộ ấn kiếm và mũ vệ binh, đồ dùng cúng lễ trong hoàng cung như khay trầu, mâm lễ, lư đốt trầm… Đặc biệt, là bộ vương miện và búi tóc của nhà vua và hoàng hậu được làm bằng vàng với đường nét hoa văn chạm khắc rất độc đáo cùng những bộ trang phục áo bào của nhà vua, hoàng hậu, áo hoàng tử và công chúa dùng lúc ngự triều. Đây là bộ sưu tập (phiên bản) duy nhất còn lưu lại trong vương triều cuối cùng của Champa. Ngoài ra, trung tâm còn phục dựng nhiều loại hình văn hóa phi vật thể của người Chăm như nghề thủ công truyền thống gốm và dệt, loại hình sân khấu hóa lễ hội Katê và lễ hội đạp lửa đầu năm (Rija Inâgar) gắn với nghi thức hát lễ (của ông Kadhar) về ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh cầu. Thú vị hơn còn có văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Chăm như bánh gừng, sakay. Trong thời gian qua, trung tâm đã sưu tập được 124 hiện vật các loại có giá trị về niên đại lịch sử; có nhóm hiện vật chất liệu bằng đá xanh thuộc di tích Pô Klaong Ghul thế kỷ thứ 18, đầu tượng của hoàng hậu bị thất lạc trên 20 năm và tượng bia Kút Po Bia Pat Mâh, mẹ của vua Pô Klaong Mânai có chạm khắc hoa văn cổ rất độc đáo.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, trung tâm đón hơn 5.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 150 lượt khách nước ngoài. Trung tâm cũng vinh dự đón tiếp nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đoàn cấp cao Trung ương và tỉnh đến thăm. Có thể nói, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm, bước đầu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống người Chăm tạo được sự phấn khởi trong cộng đồng các dân tộc trong huyện./.

Nguồn: Báo Bình Thuận

Thảo luận  

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập

Các tin khác
  Tàu trung tốc Phan Thiết - Phú Quý đã được đưa vào sử dụng
  Du lịch Bình Thuận – 20 năm hình thành và phát triển
  Mũi Né trong top 11 điểm trượt cát lý tưởng nhất thế giới
  Bình Thuận nỗ lực trong công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh điểm đến
  Bình Thuận đã sẵn sàng cho lễ hội khinh khí cầu
  Bình Thuận: Phát triển du lịch gắn lợi ích cộng đồng
  Bình Thuận: Biển xanh, cát trắng, nắng vàng…
  Bình Thuận: Đầu tư, khai thác thế mạnh du lịch biển
  Du lịch Bình Thuận: Đầu tư, khai thác thế mạnh du lịch biển
  Bình Thuận: Bảo tàng Hồ Chí Minh đón hơn 132.000 lượt người đến tham quan
Đơn vị tài trợ

 
Shop Online
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa019
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa020B
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Quên cả lối về
Sáu cành ly đỏ và hoa baby bó trong giấy màu. Thích hợp tặng mẹ, bạn bè  hoặc người yêu
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này