.*... Giới thiệu chung
  .*... Danh bạ khách sạn
  .*... Danh bạ ẩm thực
  .*... Mua sắm
  .*... Giải trí
  .*... Phương tiện vận chuyển
  .*... Tiện ích công cộng
  .*... Công ty du lịch
  .*... Album ảnh
  .*... Hỏi đáp

  Dịch vụ Du Lịch
Đặt Vé Máy Bay
Opentour tại Quảng Ngãi
Thuê Xe Du Lịch
Đặt Phòng Khách sạn
  Hương vị xứ Quảng
Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sâm quý, mà còn lắm món ăn bình dân như món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo, đã đem đến cho người thưởng thức những ký ức còn mãi với tháng năm.
Hàu son xào
Ngoài những loại thủy sản thiên nhiên như cá, lươn, ốc, ếch... thì con cua ở đây là món đặc sản của đồng bào khi nấu với những loại rau rừng tuyệt hảo, đó là món ăn có một không hai trên đất nước ta.
Canh cua lá bép
 
Tin tức Quảng Ngãi
Lập hồ sơ đề nghị công nhận Trường Lũy (Quảng Ngãi) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Nguyễn Hoàng Sơn vừa chủ trì cuộc họp với Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội và một số sở, ngành liên quan để bàn về việc lập hồ sơ đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận Trường Lũy là di tích lịch sử-văn hóa cấp Quốc gia. 

Trường Lũy Quảng Ngãi - Bình Định được các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước bắt đầu nghiên cứu từ năm 2005. Trường Lũy có chiều dài khoảng 200km kéo dài từ huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đến huyện An Lão (Bình Định) qua 9 huyện dọc theo dãy Trường Sơn, được xây dựng cách đây gần 200 năm dưới thời nhà Nguyễn. Theo các nhà nghiên cứu, Trường Lũy Quảng Ngãi-Bình Định là công trình thành lũy dài nhất Đông Nam Á. Do Tổng trấn thành Gia Định Lê Văn Duyệt cho xây dựng vào khoảng năm 1819. Lũy kéo dài từ Bắc xuống Nam, qua các huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Minh Long, Nghĩa Hành, Ba Tơ, Đức Phổ của Quảng Ngãi và huyện Hoài Nhơn, An Lão của Bình Định, dọc theo dãy Trường Sơn. Trường Lũy có chiều cao trung bình từ 1 đến 3 mét, mặt trên rộng 2,5 mét, chân dày tới 4 mét. Khai quật tại một số điểm như đồn Xóm Đèo, đồn Thiên Xuân... phát hiện nhiều đồ gốm, đất nung, sành. Ở khu vực núi cao, hiểm trở, di tích gần như còn nguyên vẹn. Ví dụ như ở Quảng Ngãi vẫn còn nguyên vẹn một số đồn lớn được bao bọc bởi lũy cao, dài 1-2km.
Một đoạn thành Trường Lũy tại Quảng Ngãi

Theo tài liệu lịch sử, trải dài theo Bờ Lũy có 115 đồn lớn, nhỏ. Mỗi đồn thường có 10 lính sơn phòng canh gác. Điều này cho thấy tính chất phòng vệ “thoáng” của Bờ Lũy: nó không ngăn chặn giao thương mà chỉ giúp kiểm soát an ninh.

Các nhà sử học vẫn chưa thống nhất quan điểm về lý do xây Trường Lũy. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là công trình che chở cho lực lượng quân sự đi dọc theo tuyến Bắc - Nam, một phần trong chiến lược phòng vệ đất nước lúc bấy giờ. Song cũng có ý kiến nhận định, lũy được xây do căng thẳng trong quan hệ kinh tế giữa cư dân cao nguyên và hạ du, hoặc để chống lại những cuộc nổi dậy của những người ủng hộ nhà Tây Sơn sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi.

Đồng chí  Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi mong muốn Trường Lũy sớm được lập các hồ sơ đề nghị công nhận là di tích quốc gia, tạo cơ sở pháp lý cho việc trùng tu, bảo vệ công trình này, tránh xâm hại đến công trình.

Được biết hiện nay UBND tỉnh Quảng Ngãi đang phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp tại Hà Nội sớm hoàn thiện hồ sơ trong năm 2010 đồng thời lập kế hoạch cắm mốc giới dọc theo Trường Lũy để bảo vệ và tổ chức hội thảo về công trình này trong năm 2011.

Theo dulichvn.org.vn

Thảo luận  

Tiêu đề:

Bạn vui lòng đăng nhập để gửi thảo luận Đăng nhập

Các tin khác
  Hội thảo về Di tích lịch sử Trường Lũy Quảng Ngãi
  Phục dựng lễ hội Chùa Ông của tỉnh Quảng Ngãi
  Quảng Ngãi: Kết nối khu du lịch Đặng Thùy Trâm với Sa Huỳnh
  Quảng Ngãi: Mở tour tham quan Nhà máy lọc dầu Dung Quất
  Lý Sơn (Quảng Ngãi): Bảy đời tạc hình nhân thế mạng
Đơn vị tài trợ


 
Shop Online
Tranh sơn mài
Mã Sản Phẩm: LPa019
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol)
Rượu Sim Sơn Phú Quốc (29Vol) có vị ngọt, thanh và được chiết xuất từ tinh chất trái sim.


Yêu thương Giáng Sinh
Em hãy gửi cho anh một chút phiền muộn của em nếu em buồn. Em hãy gửi cho anh một chút nhớ khi em nhớ về anh.
Mức dâu tây Đà Lạt
Mức dâu tây Đà Lạt là đặc sản chính gốc Đà Lạt.
Bánh cổ truyền dân tộc
Bánh đậu xanh Huế , bánh khô mè Quảng Ngãi , bánh phục linh Đà Nẵng ,bánh đậu xanh Hải Dương
Trang chủ   |      Giới thiệu   |    Chính sách   |   Đăng ký    |    Diễn đàn   |     Quảng cáo   |     Sơ đồ website   |     Liên kết   |   Liên hệ
Copyright © 2007- 2010  Vietbalo.vn.  All rights reserved
Giấy phép Số 547/GP-CBC do Cục Báo Chí, Bộ Văn Hóa- Thông tin cấp ngày 05/12/2007
Ghi rõ nguồn "Vietbalo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này